A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu cảnh báo về Nord Stream

Ảnh hưởng của vụ nổ Nord Stream với nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu đã được giám đốc công ty năng lượng Equinor Na Uy nêu rõ.

Nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu cảnh báo về Nord Stream

Đường ống dẫn khí Nord Stream. Ảnh: Xinhua

Bà Jannicke Nilsson - giám đốc phụ trách an ninh, an toàn và bền vững của Equinor - nói với Reuters, việc kiểm tra các đường ống dẫn khí ngoài khơi của Na Uy sau vụ nổ Nord Stream không tìm thấy điều gì đáng ngờ.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn sau các vụ nổ vẫn chưa giải thích được vào năm ngoái tại các đường ống Nord Stream được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Nga tới Đức qua Biển Baltic - bà Jannicke Nilsson cảnh báo.

nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu sau khi khí đốt Nga sụt giảm vào năm ngoái, Equinor cũng đóng vai trò là nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho nhà điều hành đường ống ngoài khơi Gassco. Công ty đã tiến hành các cuộc kiểm tra ngay sau vụ nổ Nord Stream vào ngày 26.9.2022.

Bà Nilsson cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những thứ mà chúng tôi muốn kiểm tra và khi chúng tôi kiểm tra thì mọi thứ đều ổn”.

Các cuộc kiểm tra được tiến hành để xác định bất cứ điều gì khác thường, như thiệt hại, vật thể lạ hoặc bất kỳ thay đổi nào đối với đường ống dưới đáy biển.

Bà Nilsson - người hiếm khi trả lời phỏng vấn - đã nói về cuộc chiến ở Ukraina và vụ nổ Nord Stream đã thay đổi hoạt động của nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Na Uy như thế nào.

Mặc dù các cuộc kiểm tra dưới nước không tìm thấy bất kỳ vật thể đáng ngờ nào dọc theo các đường ống chính của Na Uy, nhưng mối đe dọa về một cuộc tấn công vẫn hiện hữu.

"Nó không biến mất. Những gì đã xảy ra với Nord Stream 1 và Nord Stream 2 là một lời nhắc nhở rất rõ ràng về việc một số người sẵn sàng đi bao xa" - bà nói.

Bà cho biết thêm, Equinor đang làm việc với các nhà chức trách Na Uy, Liên minh châu Âu, Anh và NATO về những gì công ty có thể làm để ngăn chặn một cuộc tấn công như vậy.

Bà Jannicke Nilsson - giám đốc phụ trách an ninh, an toàn và bền vững của Equinor. Ảnh: Equinor

Bà Jannicke Nilsson - giám đốc phụ trách an ninh, an toàn và bền vững của Equinor. Ảnh: Equinor

Na Uy là thành viên của NATO nhưng không thuộc EU.

Mùa hè năm ngoái, Na Uy đã chỉ định Equinor và Gassco là những công ty quan trọng đối với an ninh quốc gia, cho phép các dịch vụ an ninh chia sẻ thông tin mật có liên quan.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào ngày 24.2.2022, một số giám đốc điều hành của Equinor bao gồm cả bà Nilsson đã được chính quyền Na Uy cho phép đọc các báo cáo tình báo.

Vào tháng 1, giám đốc điều hành Equinor Anders Opedal đã đến trụ sở của NATO ở Brussels để nói về việc bảo vệ cơ sở hạ tầng ngoài khơi của phương Tây, chẳng hạn như đường ống dẫn khí và cáp biển.

Sau vụ nổ Nord Stream, Hải quân Na Uy và các đồng minh NATO đã tuần tra quanh các giàn khoan dầu khí ngoài khơi. Vào tháng 2, NATO thành lập Cơ quan Bảo vệ Cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển. "Nếu chúng tôi cần hỗ trợ, quân đội Na Uy và NATO sẽ cung cấp nguồn lực... họ sẽ nhanh chóng có mặt" - bà Nilsson nói.

Trên bờ, quân đội Na Uy triển khai binh lính để bảo vệ các nhà máy chế biến dầu khí lớn và hỗ trợ cảnh sát, mặc dù công việc của họ ở đó hiện đã kết thúc.

Để thể hiện nỗ lực bảo vệ nguồn cung khí đốt của châu Âu, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đến thăm cơ sở sản xuất khí đốt lớn nhất của Na Uy, Troll A, vào tháng 3.

"Tôi không nghĩ điều này có thể xảy ra hai năm trước... bởi vì hồi đó chúng tôi không được coi là quan trọng đối với an ninh năng lượng châu Âu. Bây giờ EU và NATO thấy rằng khí đốt từ Na Uy và khí đốt từ Equinor là chìa khóa" - bà Nilsson nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội