A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều người Mỹ bỏ bữa, không đủ tiền thanh toán hóa đơn điện nước

Ngày càng nhiều người Mỹ phải bỏ bữa, mua thực phẩm giá rẻ nhất và không đủ tiền thanh toán hóa đơn điện nước.

Nhiều người Mỹ bỏ bữa, không đủ tiền thanh toán hóa đơn điện nước

Giá thực phẩm ở Mỹ tăng cao là nguyên nhân gây lạm phát. Ảnh: Xinhua

RT đưa tin, một nghiên cứu mới cho thấy, ngày càng có nhiều gia đình Mỹ buộc phải thực hiện các biện pháp như giảm bớt sữa cho trẻ em và bỏ bữa.

Giá thực phẩm tăng cao và các khoản phúc lợi công cộng bị cắt giảm đã đẩy tình trạng mất an ninh lương thực lên mức kỷ lục.

Cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Propel - nhà sản xuất ứng dụng điện thoại giúp người dùng quản lý “tem phiếu thực phẩm”.

Theo đó, 44% số người được hỏi cho biết, đã bỏ bữa trong tháng qua, tăng 7% so với tháng 4.

Kết quả cho thấy, tình trạng mất an ninh lương thực của những người dùng ứng dụng này ở “mức độ chưa từng có” trong tháng thứ hai liên tiếp.

Những phát hiện của Propel cho thấy thực trạng những người Mỹ dựa vào Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) của chính phủ liên bang đang phải vật lộn để đối phó sau khi 32 tiểu bang bắt đầu cắt giảm trợ cấp vào tháng 3.

Việc cắt giảm đã ảnh hưởng đến hơn 30 triệu người và diễn ra vào thời điểm giá thực phẩm tại Mỹ cao hơn khoảng 20% so với hai năm trước. Gần một phần ba số người tham gia khảo sát (32%) nói với Propel rằng, họ nhờ các thành viên gia đình hoặc bạn bè cung cấp thức ăn trong tháng qua. Gần một nửa cho hay, không đủ tiền mua những loại thực phẩm mong muốn và 54% nói buộc phải ăn ít hơn.

“Chúng tôi không thể chi tiền mặt cho thực phẩm” - một người dùng ứng dụng nói với công ty. “Mọi thứ đều quá đắt đỏ. Chúng tôi đến ngân hàng thực phẩm, nhưng họ không cung cấp đủ những thứ thiết yếu, chẳng hạn như sữa, bánh mì, trứng và dầu, vì vậy chúng tôi không có những thứ đó cho đến khi SNAP đến”.

Propel cho hay, giá cả tăng với các nhu yếu phẩm khác, chẳng hạn như năng lượng, đang góp phần gây ra cuộc khủng hoảng mất an ninh lương thực. Hơn 43% người trả lời khảo sát có các hóa đơn điện nước chưa trả hoặc hóa đơn khác quá hạn và 26% chưa thanh toán tiền thuê nhà hoặc thế chấp.

Khoảng 57% người dùng ứng dụng tin rằng, số tiền họ có trong tay sẽ không kéo dài quá một hoặc hai ngày, tăng gần 20% so với một tháng trước. 11% số người được hỏi cho biết, các dịch vụ tiện ích của họ đã ngừng hoạt động trong tháng qua.

Một nghiên cứu mới của Ngân hàng Thực phẩm Greater Boston cũng có những phát hiện tương tự. Theo đó, cứ 3 gia đình được khảo sát thì có 1 gia đình cho hay, con cái họ bị đói hoặc bỏ bữa.

Trong số các hộ gia đình ở Massachusetts dựa vào ngân hàng thực phẩm để được hỗ trợ, 70% nói rằng, buộc phải lựa chọn giữa việc mua thực phẩm hoặc thanh toán hóa đơn điện nước. Hơn 60% cho hay phải lựa chọn giữa việc ăn uống và trả tiền cho việc chăm sóc y tế. Khoảng 85% nói đã mua “thực phẩm rẻ nhất hiện có” để sống qua ngày.

Lạm phát ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm vào mùa hè năm ngoái, chủ yếu là do giá lương thực và năng lượng tăng cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội