A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải Phòng: Phố ẩm thực – về lâu dài nên hoạt động thế nào?

Phố ẩm thực Thế Lữ hiện đang được TP Hải Phòng tổ chức hoạt động thí điểm trong 3 tháng. Đến nay phố ẩm thực đã duy trì khá tốt và được nhiều người dân du khách đón nhận. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cũng đã lộ 1 số bất cập cần được khắc phục.

Tuyến phố ẩm thực về đêm vô cùng bắt mắt. Ảnh Vĩnh Quân

Tuyến phố ẩm thực về đêm vô cùng bắt mắt. Ảnh Vĩnh Quân

Trao đổi về nội dung trên bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Chủ tịch UBND phường cho biết, việc thí điểm phố ẩm thực bước đầu đạt kết quả khá ấn tượng thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan, thưởng thức các món ăn dân dã. Quy tụ được đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh. Đây là tiền đề để phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ tiến tới mô hình kinh tế đêm trên địa bàn phường; góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động; mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ kinh doanh, thực hiện tốt an sinh xã hội…

Cả khu phố tấp nập nhộn nhịp. Ảnh Vĩnh Quân

Cả khu phố tấp nập nhộn nhịp. Ảnh Vĩnh Quân

Đến thời điểm hiện tại các cá nhân được bố trí, sắp xếp vị trí kinh doanh ký cam kết chấp hành đẩy đủ các quy định; an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại khu vực kinh doanh; tự trang bị và chịu trách nhiệm bảo quản vật dụng, hàng hóa sử dụng cho mục đích kinh doanh.

Nhiều người dân du khách vô cùng thích thú khi dạo chơi tại đây. Ảnh Vĩnh Quân

Nhiều người dân du khách vô cùng thích thú khi dạo chơi tại đây. Ảnh Vĩnh Quân

Dù mới chỉ hoạt động thí điểm chưa đầy 3 tháng nhưng tuyến phố ẩm thực đã thực sự trở nên khá ấn tượng trong lòng người dân, du khách. Một khu phố lung linh huyền ảo ngay cạnh dòng sông Tam Bạc đã trở nên khá quen thuộc với những hoạt động nhộn nhịp. Vào dịp cuối tuần khu phố này diễn ra nhiều chương trình như ca nhạc, múa rối, biểu diễn đường phố…thực sự mang lại một không gian thư giãn đặc biệt là dành cho giới trẻ.

Còn nhiều bất cập

Mặc dù đến thời điểm hiện tại các hộ hoạt động kinh doanh khá ổn định nhưng chưa thực sự đi vào bài bản, quy củ. Đến nay các hộ kinh doanh vẫn mắc, nối nhờ điện nước từ nhà người dân. Điều kiện cơ sở vật chất, điện, nước, nhà vệ sinh công cộng, trang thiết bị chưa được đầu tư, các hộ kinh doanh đang chủ động về điện, nước. Chưa có kinh phí chi phục vụ tổ chức thực hiện các hoạt động Phố ẩm thực.

Đèn điện được trang trí trang hoàng vào mỗi buổi tối. Ảnh Vĩnh Quân

Đèn điện được trang trí trang hoàng vào mỗi buổi tối. Ảnh Vĩnh Quân

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Chủ tịch UBND phường cho biết thêm hiện nay phường đang thực hiện theo chỉ đạo của quận, TP và nhận thấy phố ẩm thực hoạt động tương đối tốt. Xét về lâu dài để phố ẩm thực tạo thành một khu phố sầm uất không chỉ mùa hè mà còn cho cả mùa đông thì rất cần sự chỉ đạo quan tâm sát sao của chính quyền cấp trên. Về cơ sở hạ tầng cần được đầu tư đồng bộ như: tăng cường nguồn điện chiếu sáng công cộng; hệ thống nguồn điện ngầm, cấp nước, thoát nước ngầm, nhà vệ sinh lưu động, wifi miễn phí… sớm xây dựng các cây cầu treo nối liền 2 bên bờ sông Tam Bạc tạo các điểm Check in thu hút khách du lịch và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, trật tự đường hè, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường. Có phương án phân luồng giao thông, lắp đặt biển cấm các phương tiện tham gia giao thông theo quy định.

Kiến nghị thu phí sử dụng một phần vỉa hè

Liên quan đến các hoạt động tại phố ẩm thực, chính quyền phường kiến nghị thành phố, quận cho phép triển khai thu phí sử dụng một phần vỉa hè ngoài mục đích giao thông sau khi kết thúc thí điểm phù hợp để tăng nguồn thu ngân sách của địa phương và tạo điều kiện đảm bảo kinh phí chi phục vụ các hoạt động tại phố ẩm thực.

Tuyến phố đi bộ nhìn từ trên cao xuống. Ảnh Vĩnh Quân

Tuyến phố đi bộ nhìn từ trên cao xuống. Ảnh Vĩnh Quân

Phường cũng có văn bản đề nghị UBND quận Hồng Bàng cho lắp đặt cổng chào; thiết kế đồng bộ về kích thước, hình thức, chất liệu về các loại xe bán hàng, bàn ghế, biển quảng cáo của các hộ kinh doanh cho hấp dẫn và đẹp.

Về lâu dài phường cũng đề xuất được tạm thời sử dụng khu đất trống giữa nhà số 18 và 19 lô tái định cư 11 thuộc Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc để bố trí địa điểm trông xe và các phương tiện bán hàng của các hộ kinh doanh tại phố ẩm thực, góp phần quản lý tốt khu đất trống và các hoạt động tại phố ẩm thực, đảm bảo các quy định về trật tự đường hè, vệ sinh môi trường đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ duy trì hoạt động kinh doanh tại phố ẩm thực.

Hiện phường cũng đang lên phương án cho phép các hộ kinh doanh được sử dụng bạt nhựa trong suốt vào mùa đông, ô màu trắng để đảm bảo duy trì hoạt động Phố ẩm thực và phù hợp với không gian, màu sơn của các hộ dân mặt đường Thế Lữ, tạo cảnh quan đồng bộ tại phố ẩm thực thiết thực thực hiện tốt chủ trương của thành phố.

Những chiếc đèn lồng được trang trí  lộng lẫy. Ảnh Vĩnh Quân

Những chiếc đèn lồng được trang trí  lộng lẫy. Ảnh Vĩnh Quân

Theo ghi nhận của PV vào mỗi buổi tối, người dân du khách đã đến vui chơi tại khu phố này khá nhộn nhịp. Hệ thống đèn Led được trang trí vô cùng hấp dẫn. Các hộ kinh doanh cũng đã treo đèn lồng để tăng thêm độ hấp dẫn. Các chương trình văn hoá, văn nghệ vào dịp cuối tuần cùng với các món ăn đường phố cũng đã níu chân du khách khi đến với Hải Phòng.

Thời gian tới sau khi hết hạn thí điểm để duy trì được lâu dài rất cần sự quan tâm của quận, TP Hải Phòng để phố ẩm thực trở thành điểm đến về du lịch đúng như kỳ vọng./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội