A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một bệnh nhi ở TPHCM tử vong nghi do tay chân miệng

TP Hồ Chí Minh - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP cho biết đã có một trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Đây là ca tử vong đầu tiên trong năm nay.

Ngày 1.6, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, bệnh nhi 5 tuổi nhập viện và điều trị tay chân miệng. Qua quá trình sàng lọc, chẩn đoán lâm sàng bệnh nhi mắc tay chân miệng độ nặng. Dù đã được các bác sĩ nỗ lực điều trị nhưng đêm 31.5, bệnh nhi tử vong.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện đang gửi mẫu đi làm xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, dự kiến 1-2 ngày sẽ có kết quả.

 

Trẻ mắc tay chân miệng đang được điều trị Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: NGUYỄN LY

Những ngày qua tại TP Hồ Chí Minh, số ca nhập viện khám và điều trị tại các bệnh viện gia tăng. Tại bệnh viện Nhi đồng 1, tháng 4 ghi nhận có 350 trẻ và tháng 5 có 450 trẻ mắc tay chân miệng. Hiện tại, Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 có 20-30 điều trị tay chân miệng.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Hạnh Đan - Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, cho biết bệnh viện đã có những ca di chứng từ mức nặng đến vừa, có những trường hợp mất khả năng nhận thức bình thường. Chính những điều này khiến trẻ không hồi phục và dễ bị nhiễm trùng trở lại nên việc can thiệp điều trị khó khăn. Ngoài ra, có những trường hợp không quá nặng thì trẻ có thể ổn định những thông số cần thiết và phục hồi chức năng. Bệnh nặng vào bệnh viện trễ thì khả năng tử vong càng cao.

Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh, dịch bệnh tay chân miệng cũng bắt đầu tăng, mặc dù chưa ghi nhận ca nào nặng nhưng bệnh nhân nhập viện có chuyển biến nhanh.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu - Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại, phụ huynh cũng có những thông tin nền về bệnh này nên khi gặp con có những biểu hiện bệnh tay chân miệng là đưa con đi bệnh viện. Tuy nhiên, những ngày qua cũng ghi nhận những bé chuyển biến nhanh cũng may được cấp cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ, bệnh tay chân miệng thường xuất hiện vào thời điểm từ tháng 3-5; lần 2 vào các tháng từ 9-12… Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh giờ mới bắt đầu, nên dự kiến trong những tháng tới dịch bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng lên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội