A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tình báo Mỹ dự đoán kế hoạch của Tổng thống Putin đối với Ukraine

Hôm qua (10/5), Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines đã nói trước Quốc hội về kế hoạch của Nga tại Ukraine.

Tình báo Mỹ gặp khó trong việc giải mã ý đồ của Tổng thống Putin

Theo ông Avirl Haines, Tổng thống Nga Putin đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột “kéo dài” tại Ukraine và đang tìm cách thiết lập quyền kiểm soát bờ biển phía nam của Ukraine, từ Donbass ở phía đông đến Transnistria ở phía tây.

Bà Haines cho rằng, những thông tin bà nhận được cho thấy ông Putin đang tìm cách mở rộng quyền kiểm soát của Nga vượt qua Cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk (DPR và LPR) tự xưng ở vùng Donbass, dọc theo bờ Biển Đen của Ukraine đến tỉnh ly khai Transnitria ở biên giới Moldova.

Làm như vậy sẽ là một chiến thắng chiến lược lớn đối với Nga và sẽ khiến Ukraine không còn đường bờ biển. Tuy nhiên, mục tiêu của Nga về vấn đề này là không rõ ràng. Khi đưa quân vào Ukraine hồi tháng 2, ông Putin tuyên bố rằng hoạt động quân sự của Nga nhằm “phi quân sự hóa Ukraine” và “phi phát xít hóa” lãnh đạo của nước này, đồng thời để bảo vệ người dân nói tiếng Nga ở các nước cộng hòa Donbass được cho là sống dưới sự đàn áp quân sự từ năm 2014. Ông Putin không nêu bất kỳ mục tiêu rõ ràng nào về lãnh thổ ở Ukraine.

Theo các chỉ huy tình báo Mỹ, để tiến tới Transnistria, ông Putin sẽ cần phải huy động thêm quân – một điều chưa xảy ra. Tuy nhiên, với việc giao tranh hoành hành dọc theo biên giới các nước cộng hòa tự xưng Donbass và lãnh thổ Ukraine, bà Haines nói rằng các lực lượng được triển khai hiện tại của Nga có khả năng sẽ cố gắng “đè bẹp lực lượng được trang bị tốt nhất và tinh nhuệ nhất Ukraine vốn đang chiến đấu để giữ phòng tuyến phía đông” trong thời gian ngắn nữa.

Trong khi Mỹ và các đồng minh NATO đã đổ hàng tỷ USD vũ khí vào Ukraine để làm chậm bước tiến này, bà Hainess tuyên bố rằng “ông Putin có thể cũng đánh giá Nga có khả năng lớn hơn và sẵn sàng chịu đựng thách thức hơn đối thủ của mình” và “ông ấy có thể đang trông đợi việc quyết tâm của Mỹ và EU sẽ suy yếu khi tình trạng thiếu lương thực, lạm phát và giá năng lượng trở nên tồi tệ hơn”.

Đáng chú ý là khi EU và Mỹ bị chao đảo bởi lạm phát tăng vọt và giá khí đốt kỷ lục, Nhà Trắng cho đến nay vẫn khẳng định người Mỹ không bị thiếu lương thực.

Bà Haines nói với Thượng viện rằng ông Putin có thể tìm cách chặn các lô vũ khi từ Mỹ gửi tới Ukraine trong “những tuần tới”. Các lực lượng Nga cũng đã phá hủy nhiều kho vũ khí do nước ngoài cung cấp cho Ukraine và Moscow tuyên bố những vũ khí này, cũng như các đoàn xe vận chuyển chúng trong biên giới Ukraine là “mục tiêu hợp pháp”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ