A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân Thượng Hải sử dụng NFT ghi lại sự kiện phong tỏa Covid-19

Người dân Thượng Hải (Trung Quốc) đang chuyển sang tạo hình ảnh, video và tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT (Non-fungible token) để lưu giữ ký ức về những ngày tháng phong tỏa vì dịch Covid-19.

Nhiều người trong số 25 triệu cư dân của thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) không thể rời khỏi nhà trong nhiều tháng qua đã bày tỏ sự thất vọng và cảm giác khó chịu của họ trên mạng. Họ cũng chia sẻ những câu chuyện khó khăn trong việc mua sắm thực phẩm, điều trị y tế.

Trong khi một số người tiếp tục đăng những nội dung theo cách truyền thống, những người khác đã quyết định chuyển sang thị trường NFT lớn nhất thế giới như OpenSea, nền tảng giao dịch NFT bằng tiền điện tử lớn nhất thế giới. Họ muốn đảm bảo nội dung được ghi lại trên blockchain và sẽ không bị xóa.

Theo Reuters, tính đến ngày 2/5, hàng trăm NFT khác nhau liên quan đến việc phong tỏa ở Thượng Hải xuất hiện trên OpenSea. Một lập trình viên ở Thượng Hải chia sẻ, anh đã tự tạo một NFT dựa trên ảnh chụp màn hình bản đồ phong tỏa Covid-19 ở Thượng Hải, cho thấy phần lớn thành phố đã bị "khóa" chặt chẽ như thế nào so với thế giới bên ngoài.

Người dân Thượng Hải sử dụng NFT ghi lại sự kiện phong tỏa Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ sưu tập NFT của nghệ sĩ người Malaysia Simon Fong, thể hiện cuộc sống những ngày phong tỏa vì dịch Covid-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Những bức ảnh NFT khác trên OpenSea có nội dung khác về Thượng Hải bao gồm bài đăng trên Weibo có nội dung phàn nàn về đường sá bị hạn chế, hình ảnh bên trong các trung tâm cách ly và những tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ cuộc sống bị mắc kẹt trong nhà.

Ông Simon Fong, nhà thiết kế tự do 49 tuổi đến từ Malaysia, sống ở Thượng Hải được 9 năm, đã tạo ra những bức tranh minh họa về cuộc sống trong thời gian phong tỏa theo kiểu áp phích tuyên truyền thời cựu Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông. Ông Fong đã đưa những nội dung này vào NFT và hiện đã bán được 9 tác phẩm với giá trung bình 0,1 ether, tương đương với khoảng 290 USD.

Ông Fong cho biết: "Tôi chọn phong cách tuyên truyền thời Mao Trạch Đông cho những tác phẩm này bởi vì một số người đánh giá rằng tình hình phong tỏa đang đưa Thượng Hải đi lùi".

Mặc dù chính phủ Trung Quốc cấm giao dịch tiền điện tử nhưng coi blockchain là công nghệ đầy hứa hẹn và NFT đã và đang thu hút được sự chú ý ở nước này. NFT thậm chí còn được phương tiện truyền thông nhà nước, cũng như các hãng công nghệ lớn như Ant Group và Tencent Holdings đón nhận.

Nguồn: Reuters

https://cafef.vn/nguoi-dan-thuong-hai-su-dung-nft-ghi-lai-su-kien-phong-toa-covid-19-20220508134058184.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ