A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu ngày 18/1: Dầu thô lấy lại đà tăng mạnh

Sau khi Trung Quốc công bố mức tăng trưởng kinh tế 3% trong năm 2022 tạo ra kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ lớn đã hỗ trợ giá dầu hôm nay quay đầu tăng mạnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, nhờ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc gia tăng sau khi nước này công bố mức tăng trưởng 3% trong năm 2022. Điều này mở ra triển vọng đầy lạc quan đối với thị trường dầu thô khi nước này đã thay đổi chính sách chống Covid-19 vào cuối năm 2022.

Dữ liệu công bố hôm 17/1 cho thấy sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong năm 2022 cũng giảm 3,4% so với 2021, ghi nhận mức giảm hàng năm lần đầu tiên kể từ năm 2001.

Nhà kinh tế trưởng của ING - Iris Pang cho biết, kinh tế Trung Quốc kết thúc năm 2022 mạnh mẽ hơn dự kiến, cộng với các dấu hiệu cho thấy chi tiêu bán lẻ mạnh hơn, triển vọng tăng trưởng GDP năm 2023 đã được cải thiện so với ước tính trước đó.

Tuy nhiên, giá dầu ngày 18/1 cũng chịu áp lực bởi lo ngại suy thoái kinh tế và đồng USD lấy lại đà phục hồi trong những phiên giao dịch gần đây.

Theo các nhà phân tích hàng hóa của ngân hàng ANZ, dầu Brent đã tăng gần 10% trong 10 ngày qua, do sự lạc quan về việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã thúc đẩy tâm lý người mua. Tuy nhiên, triển vọng cho phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu vẫn là không chắc chắn.

ANZ cũng chỉ ra nguồn cung dầu thô tăng vọt từ Nga gây áp lực lên thị trường, với xuất khẩu đường biển đã tăng lên 3,8 triệu thùng/ngày vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội