A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu ngày 11/1: Lo ngại suy thoái đẩy dầu thô giảm mạnh

Lo ngại về nguy cơ suy thoái khi mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao và có thể tăng thêm đã khiến giá dầu hôm nay đi xuống.

Còn dầu Brent giao tháng 3/2023 đứng ở mức 79,55 USD/thùng, giảm 0,55 USD trong phiên.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, sau khi thị trường ghi nhận thông điệp về sự độc lập trong thực hiện chính sách tiền tệ và nhiệm vụ ưu tiên chính của Fed, bất chấp tác động tiêu cực của nó đối với các đợt tăng lãi suất, giá dầu hôm nay quay đầu giảm.

Thông điệp trên của Fed đã dấy lên lo ngại cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện thêm các đợt tăng lãi suất để hướng mực tiêu hạ nhiệt lạm phát. Điều này đồng nghĩa với áp lực chi phí đối với các hoạt động kinh tế sẽ lớn hơn.

Giá dầu hôm nay giảm còn do đồng USD phục hồi nhờ kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Những dự báo không mấy lạc quan của các ngân hàng lớn trên thế giới về triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 cũng là tác nhân tác động tiêu cực đến giá dầu.

Tuy nhiên, giá dầu ngày 11/1 cũng được hỗ trợ bởi dự báo triển vọng tiêu thụ nhiên liệu toàn cầu.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 4,3% trong năm 2023, cao hơn đáng kể mức 3% của năm 2022. Điều này đồng nghĩa với nhu cầu năng lượng, trong đó có dầu thô, sẽ được cải thiện đáng kể.

Theo dự báo của S&P, nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể đạt mức 15,7 triệu thùng/ngày, cao hơn 700.000 thùng so với năm 2022.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng vừa đưa dự báo tiêu thụ nhiên liệu lỏng toàn cầu năm 2024 sẽ đạt 102,2 triệu thùng nhờ tăng cường nhu cầu từ các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ.

Ở diễn biến mới nhất, theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc đã điều chỉnh hạn ngạch nhập khẩu dầu thô cho năm 2023. Quốc gia này sẽ nâng tổng hạn ngạch năm nay thêm 20% so với mức cùng kỳ năm ngoái.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ