A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá dầu lao dốc hơn 6% sau khi tin xấu từ Credit Suisse thổi bùng nỗi lo về ngành ngân hàng

“Hung tin” từ Credit Suisse đã khiến thị trường bắt đầu “nổi sóng” và kéo theo nhiều vấn đề đằng sau.

 

Giá dầu lao dốc hơn 6% sau khi tin xấu từ Credit Suisse thổi bùng nỗi lo về ngành ngân hàng

Credit Suisse bắt đầu hoạt động từ năm 1856 và là ngân hàng lớn thứ 2 của Thuỵ Sĩ. Trong vài năm qua, ngân hàng này đã gặp hàng loạt các vụ bê bối như thay đổi nhân sự cấp cao và các vấn đề pháp lý. Khoản lỗ 7,3 tỷ franc vào năm 2022 đã khiến lợi nhuận trong cả thập kỷ trước của Credit Suisse “bốc hơi”.

Theo Reuters, những lo ngại về nhóm ngân hàng đã xảy ra khi Ngân hàng Quốc gia Ả-rập Xê-út (SNB) nói rằng họ sẽ không tiếp tục cấp thêm vốn cho Credit Suisse nữa. Chính thông tin này đã khiến cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ bị tạm dừng giao dịch vài lần liên tiếp trong sáng 15/3 vừa qua.

Chưa hết, hệ lụy gần đây chính là việc giá dầu thế giới đã giảm hơn 6%, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.

Theo thông tin mới nhất do CNBC cung cấp, dầu thô Brent đã giảm 5,11 USD tương đương 6,6% xuống 72,34 USD/thùng. Dầu thô Tây Texas của Mỹ (WTI) giảm 4,86 USD tương đương 6,8%, ở mức 66,48 USD/thùng.

Giá dầu lao dốc hơn 6% sau khi tin xấu từ Credit Suisse thổi bùng nỗi lo về ngành ngân hàng - Ảnh 1.
 

Cả hai loại dầu đều có mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2021 và đã giảm trong ba ngày liên tiếp. Trước đó, vào thứ 3 (ngày 14/3), cả hai loại dầu đều đã giảm hơn 4%, xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, do lo ngại về sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) vào tuần trước và các vụ phá sản khác của ngân hàng Mỹ. Người trong ngành còn lo sợ rằng sự việc đó có thể gây ra 1 cuộc khủng hoảng tài chính ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial cũng cho biết nhiều quỹ phòng hộ đang thanh lý do lãi suất tăng và bất ổn kinh tế.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên so với rổ tiền tệ khiến việc mua dầu thô trở nên đắt hơn khi mua bằng tiền tệ khác.

Những diễn biến gần đây làm dấy lên mối lo sợ về thị trường thế giới và khiến kỳ vọng về việc nhu cầu dầu Trung Quốc hồi phục trở nên “mong manh”. Trước đó, dầu đã hồi phục nhờ các số liệu cho thấy hoạt động kinh tế của Trung Quốc mạnh lên trong hai tháng đầu năm 2023.

Tham khảo CNBC

Thùy Bảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội