A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 14/3: Giảm mạnh vì lo ngại khủng hoảng tài chính

Giá xăng dầu hôm nay 14/3, thị trường thế giới ghi nhận mức giảm mạnh.

Giá dầu thế giới

Giá dầu sáng ngày 14/3 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,58 USD, xuống còn 73,96 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 2,05 USD, xuống mức 80,46 USD/thùng.

Tính từ cuối phiên trước, giá dầu giảm 4 USD khi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới, nhưng sự phục hồi nhu cầu của Trung Quốc đã gỡ lại mức giảm.

Dầu Brent chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1 trong khi dầu WTI chạm mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 12.

Giá xăng dầu hôm nay 14/3: Giảm mạnh vì lo ngại khủng hoảng tài chính

Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 14/3 (theo giờ Việt Nam)

Những lo ngại về sự lây lan từ sự thất bại của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã dẫn đến việc bán tháo tài sản của Hoa Kỳ vào cuối tuần trước, trong khi các cơ quan quản lý nhà nước đã đóng cửa Ngân hàng Chữ ký (SBNY.O) có trụ sở tại New York vào Chủ nhật.

Chỉ số ngân hàng STOXX của Châu Âu (.SX7P) đã giảm 5,7% sau khi giảm 3,8% vào thứ Sáu. Chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp vào Chủ nhật để củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng.

Các nhà phân tích từ Ngân hàng ANZ cho biết trong một báo cáo vào sáng thứ Hai rằng tâm lý thị trường vốn đã mong manh do lo ngại về việc Fed thắt chặt tiền tệ hơn nữa lại càng trầm trọng hơn do tồn kho dầu thô ở Mỹ cao.

Giá xăng dầu hôm nay 14/3: Giảm mạnh vì lo ngại khủng hoảng tài chính

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới sáng 14/3 (theo giờ Việt Nam)

Dầu giảm theo đà tích cực khi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ bất ngờ tăng. Dữ liệu cho tháng 2 đã vượt kỳ vọng, với bảng lương phi nông nghiệp tăng 311.000, so với kỳ vọng 205.000 việc làm được thêm vào, theo khảo sát của Reuters.

Từ góc độ nguồn cung trung hạn đến dài hạn, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co hôm 10/3 cho biết các công ty năng lượng của Hoa Kỳ vào tuần trước đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động trong tuần thứ tư liên tiếp, lần đầu tiên thời gian kể từ tháng 7/2020.

Giá xăng dầu hôm nay 14/3: Giảm mạnh vì lo ngại khủng hoảng tài chính

Một giàn khoan dầu ở Vịnh Prudhoe, Alaska (ảnh: Reuters)

Cùng lúc đó, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã thông báo để lấy lại gần 3 triệu mẫu Anh của Biển Beaufort ở Bắc Băng Dương, đã vượt quá thời hạn được cho thuê, dựa trên lệnh cấm dưới thời Obama và đóng cửa vùng biển Bắc Cực của Hoa Kỳ để thăm dò dầu.

Mục đích là để đặt Dự án Willow bên trong Khu Dự trữ Dầu khí Quốc gia-Alaska trên hạt North Slope cho các dự định dầu khí tương lai.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 14/3 được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 13/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, Liên Bộ quyết định tăng 385 đồng trên mỗi lít xăng E5 RON 92, trong khi đó xăng RON 95 tăng 493 đồng/lít. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 22.806 đồng/lít và xăng RON 95 là 23.818 đồng/lít.

Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh tăng. Cụ thể, dầu diesel tăng 247 đồng/lít không cao hơn 20.502 đồng/lít, dầu hỏa tăng 241 đồng/lít lên 20.715 đồng/lít.

Kỳ điều hành này tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng, dầu. Thay vào đó, thực hiện trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 250 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 200 đồng/lít); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (kỳ trước 500 đồng/lít); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 0 đồng/kg (như kỳ trước).

Như vậy, giá xăng trong nước đã quay đầu tăng sau 2 lần giảm liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 5 lần tăng, 2 lần giảm và một lần giữ nguyên.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội