A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Hàng trăm tấn bí xanh đang bí đầu ra

Hàng trăm tấn bí xanh ở huyện miền núi Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An đến kỳ thu hoạch nhưng đang bí đầu ra. Chính quyền cùng bà con nông dân đang nỗ lực kêu gọi hỗ trợ.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phan Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết, thời điểm này nhiều hộ dân trồng bí xanh ở địa phương đến kỳ thu hoạch nhưng không có người mua.

Nghệ An: Trăm tấn bí – bí đầu ra
Hàng trăm tấn bí xanh chất đống như núi chờ tiêu thụ

Theo người dân địa phương, thời điểm này những ruộng bí xanh của hơn 100 hộ dân trồng trên sườn núi cao ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn vào vụ thu hoạch. Năm nay, sản lượng bí xanh ở địa phương cho năng suất cao nhưng giá cả lại rất thấp, ít người thu mua. Bình quân mỗi quả bí tròn, bí dài từ 2 - 6kg. Hàng tấn bí xanh đang chất đầy trong nhà dân.

Thay vì ngô, sắn như trước, nay cây bí xanh đã trở thành cây trồng chủ lực ở vùng cao huyện miền núi Nghệ An này. Do bí xanh là loại cây có vòng đời thu hoạch quả nhanh, cách chăm sóc đơn giản, phù hợp với khí hậu địa phương nên được rất nhiều nông hộ lựa chọn. Cây bí xanh được trồng trên đồi núi cao nên rất sạch. Năm nay khí hậu thuận lợi nên cho sản lượng bí xanh đạt năng suất cao hơn mọi năm.

Theo người dân xã xã Mỹ Lý, đã hơn 3 năm nay nhiều gia đình chuyển trồng bí, cho thu hoạch rất tốt. “Năm nay gia đình mình thu hoạch được hơn 4 tấn bí xanh, từ đầu mùa vụ đến nay mới bán được khoảng trên 1 tấn. Các năm trước các thương lái vào tận bản để thu mua. Nhưng năm nay không thấy ai mua…”, chị Lô Thị Nga - người dân xã Mỹ Lý cho hay.

Nghệ An: Trăm tấn bí – bí đầu ra
Bí xanh ở Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn chờ thương lái tới tiêu thụ

Nhiều người dân xã Mỹ Lý hiện không có thương lái tới mua bí, bí chất đống dưới sàn nhà, cả trên nương rẫy chưa thu hoạch. Nếu các năm trước giá có rẻ thì vẫn có người tới tìm mua nhưng năm nay không thấy ai, hiện giá bán tại ruộng là 5.000 đồng/1kg.

Ông Phan Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn cho biết, xã Mỹ Lý hiện có hơn 100 hộ dân ở bản Xiềng Tắm và Xốp Tụ trồng bí xanh. Số lượng bí xanh còn tồn ở trong dân còn hơn 100 tấn. Chính quyền địa phương đang nỗ lực kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và trường học hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con nông dân.

Các năm trước, sản lượng bí xanh ở huyện thu hoạch tốt, bà con cũng thiêu thụ hết. Năm nay người dân trồng số lượng nhiều hơn, nên lượng bí còn ứ lại”, ông Phan Văn Mạnh cho hay.

Thông tin từ Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Lý, hiện lượng bí xanh còn tồn đọng ở xã, các cấp chính quyền vào cuộc, đã có công văn kêu gọi các tổ chức, người dân trên toàn huyện hỗ trợ tiêu thụ bí xanh cho người dân ở xã Mỹ Lý. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng kêu gọi bà con hỗ trợ tiêu thụ bí xanh cho người dân nơi đây.

Giá bí xanh bán tại xã Mỹ Lý từ 5.000-6.000 đồng/kg. Riêng giá thu mua gom lại của Hội phụ nữ xã là 8.000 đồng/kg.

 

Tác giả: Hoàng Trinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội