A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nơi trái bưởi “đắt như tôm tươi”

Hơn 20 năm trước, cây bưởi Diễn bén rễ trên mảnh đất ven sông Hồng thuộc xã Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng). Đến nay, những trái bưởi Diễn tôm vàng đã trở thành thương hiệu đặc sản, mang lại thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Bưởi Thượng Mỗ được UBND TP Hà Nội đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 3 sao. 

Bưởi Thượng Mỗ được UBND TP Hà Nội đánh giá, phân hạng là sản phẩm OCOP 3 sao. 

Thôn Hoa Chừ là nơi đầu tiên bưởi Diễn tôm vàng được người dân đem về trồng. Đến nay, toàn thôn có 259 hộ thì gần như nhà nào cũng trồng bưởi; ít thì một vài sào, nhiều có khi lên tới hàng mẫu.

Bà Nguyễn Thị Năm, thôn Hoa Chừ nhớ lại, nhiều năm về trước, những diện tích đất nông nghiệp chủ yếu được sử dụng để canh tác lúa, một năm hai vụ nhưng thu nhập đem lại không cao. Phần lớn sản lượng lúa chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực. Khoảng 10 năm trở lại đây, bà Năm chuyển sang trồng bưởi Diễn tôm vàng trên diện tích khoảng 1 mẫu. Tham gia Hợp tác xã Bưởi tôm vàng xã Thượng Mỗ, bà nhận được hỗ trợ về kỹ thuật nên việc chăm sóc nhìn chung thuận lợi.

Bằng kinh nghiệm và kỹ thuật canh tác được hoàn thiện qua từng năm, sản phẩm bưởi Diễn tôm vàng của bà con thôn Hoa Chừ nói riêng, xã Thượng Mỗ nói chung đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Những trái bưởi “đắt như tôm tươi” được săn đón từ khi mới đậu quả.

Giám đốc Hợp tác xã Bưởi tôm vàng Thượng Mỗ Phan Văn Tuấn cho biết, hợp tác xã có 77 thành viên, canh tác tổng diện tích khoảng 20ha theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm bưởi Diễn tôm vàng của thành viên hợp tác xã đã được UBND TP Hà Nội chứng nhận, đạt tiêu chuẩn 3 sao trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) vào năm 2020.

Theo ông Tuấn, giá thu mua tại vườn mỗi trái bưởi lên đến 35.000 - 40.000 đồng. Chính điều này lại là rào cản để bưởi Diễn tôm vàng có thể tiếp cận được chuỗi bán lẻ trên địa bàn Hà Nội. Mặc dù vậy, hiện nay, bưởi Diễn tôm vàng của người dân xã Thượng Mỗ vẫn đang tiêu thụ rất tốt. Bà con bán buôn cho thương lái vẫn được giá cao.

Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ Nguyễn Văn Hùng cho biết, trên địa bàn xã, ngoài thôn Hoa Chừ, 6 thôn khác cũng đang trồng bưởi. Tổng diện tích trồng bưởi toàn xã hiện vào khoảng 173ha. Chỉ sau 20 năm, cây bưởi đã phủ kín những cánh đồng, vùng bãi sông Hồng của xã Thượng Mỗ. Nhờ tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thụ phấn, chăm sóc nên năng suất bưởi ổn định và chất lượng được đảm bảo.

“Chỉ sau hơn 20 năm bén rễ, bưởi Diễn tôm vàng đã và đang mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều nông hộ. Đời sống người dân được cải thiện góp phần đưa xã Thượng Mỗ về đích nông thôn mới nâng cao” - ông Hùng cho biết thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội