A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá tiêu 13/1: Cách để đẩy giá hồ tiêu Việt tăng vọt

Giá tiêu hôm nay 13/1 trong khoảng 76.000 - 78.500 đồng/kg. Dù khó có thể quay về thời hoàng kim như trước, nhưng Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu.

Giá tiêu 13/1: Cách để đẩy giá hồ tiêu Việt tăng vọt  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 77.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 77.500 đồng/kg.

Sáng nay giá tiêu trong nước giữ ổn định tại các tỉnh so với cùng thời điểm hôm qua. Sau chuỗi ngày giảm liên tiếp từ đầu năm giá tiêu đang đi ngang. Với những tín hiệu giảm ngay từ đầu năm, nhưng các ý kiến vẫn đánh giá tích cực về giá hồ tiêu trong năm 2022.

Chủ tịch HĐQT Công ty Intimex Đỗ Hà Nam cho biết, giá hồ tiêu nguyên liệu trong năm 2022 có thể đạt ngưỡng 100.000 đồng/kg, thậm chí có thể cao hơn khi các thị trường trường trên thế giới đồng loạt thu mua để phục vụ cho hoạt động tiêu dùng trở lại của người dân.

Dù khó có thể quay về thời hoàng kim như trước, nhưng Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu. Chính vì vậy, chỉ cần các doanh nghiệp không bán hàng thì sẽ có thể đẩy giá hồ tiêu tăng vọt. Bởi hiện các quốc gia khác cũng đã giảm diện tích sản xuất hồ tiêu, nguồn cung thế giới cũng rơi vào tình trạng khan hàng.

Một nguyên nhân nữa thúc đẩy, đó là tình hình lạm phát tăng cao trên thế giới. Khảo sát được tờ Wall Street Journal (WSJ) thực hiện với các nhà kinh tế cho thấy CPI do Bộ Lao động Mỹ công bố tăng khoảng 7,1% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ năm 2020, tăng so với mức 6,8% ghi nhận trong tháng 11/2021. Mức tăng trong tháng 12/2021 cũng là mức tăng cao nhất kể từ năm 1982 và là tháng thứ ba liên tiếp CPI vượt 6%.

Tính theo đơn vị tháng, CPI tháng 12 dự kiến tăng khoảng 0,5% so với tháng 11/2021 sau khi điều chỉnh yếu tố thời vụ, giảm nhẹ so với mức tăng trong tháng 10 và tháng 11/2021. Giá ô tô và đồ tiêu dùng lâu bền tiếp tục là nhân tố khiến lạm phát tại Mỹ tăng nhanh, xuất phát từ mất cân bằng cung cầu do đại dịch Covid-19 gây ra.

Các chuyên gia kinh tế ước đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong năm 2021 tăng cao nhất kể từ năm 1982, do những căng thẳng về chuỗi cung ứng cùng với nhu cầu tiêu dùng tăng, đẩy giá hàng hóa tăng.

Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang (FED) cho biết FED dự kiến sẽ có một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay. “Nếu lạm phát tiếp tục duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến, nếu cần phải nâng lãi suất nhiều hơn, chúng tôi sẽ thực hiện điều đó”, ông Jerome Powell cho biết.

Như vậy các yếu tố tiền tệ sẽ tiếp tục đẩy giá hàng hóa tăng cao, trong đó có hồ tiêu. Bên cạnh đó còn là giá cước vận tải thế giới vẫn neo ở mức cao.


Tác giả: Le Viet Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ