A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mưa dông tiếp tục kéo dài trong tháng 6 tại Nam Bộ

TP Hồ Chí Minh - Trong tháng 6, mưa dông vẫn duy trì chủ đạo tại khu vực TP Hồ Chí Minh và Nam Bộ. Nhiệt độ tại khu vực cũng giảm hẳn so với các tháng trước.

Nam Bộ đã vào mùa mưa

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trong tháng 5.2023, khu vực Nam Bộ chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa phía nam rãnh áp thấp ở khoảng 15-20 độ vĩ bắc với 2 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên rãnh áp thấp này. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần.

Thời tiết TP Hồ Chí Minh có sự chuyển mùa rõ rệt từ mùa khô với nắng nóng gay gắt sang mùa mưa. Đầu tháng 5, có một đợt nắng nóng diện rộng với nắng nóng gay gắt bao phủ toàn bộ khu vực. Bắt đầu từ ngày 8.5, xuất hiện một đợt mưa trên diện rộng với một vài nơi có mưa vừa, mưa to. Mùa mưa trên khu vực bắt đầu trong khoảng từ ngày 8-12.5.

Trong khoảng từ ngày 5-7.5, một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Do cường độ yếu và hoàn lưu nhỏ nên hầu như không ảnh hưởng đến thời tiết khu vực.

 

Trong tháng 5, nhiều cơn mưa lớn đã xảy ra gây ngập nhiều tuyến đường ở TP.Thủ Đức. Ảnh: Minh Quân

Có 1 đợt mưa trên diện rộng với một vài nơi có mưa vừa, mưa to đến rất to trong khoảng từ ngày 8-13.5. Và 1 đợt mưa trên diện rộng từ ngày 26-29.5 với rải rác mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Dông, lốc, sét, gió giật, mưa lớn cục bộ xuất hiện nhiều, gây ngập cục bộ một số tuyến đường và gây ra không ít khó khăn cho người dân TP Hồ Chí Minh.

Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối tại trạm Nhà Bè là 37.2 độ C, xảy ra vào ngày 6.5. Tại khu vực trung tâm thành phố, nhiệt độ cao nhất tuyệt đối cao hơn với giá trị 38.5 độ C đo được tại trạm Tân Sơn Hòa vào ngày 6.5. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 25-28 độ C, thấp nhất tuyệt đối tại Nhà Bè là 24.8 độ C vào ngày 27.5.

Trong tháng 5, khu vực phía nam và phía đông có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và trung tâm thành phố thấp hơn TBNN. Lượng mưa lớn nhất 102.4 mm tại Nhà Bè vào ngày 16.5.

Nhiệt độ của tháng 6 sẽ giảm

Cơ quan khí tượng cho biết, nửa đầu tháng 6, khu vực Nam Bộ chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-20 độ vĩ bắc với những vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới hoặc bão hoạt động trên rãnh áp thấp này.

Cùng với đó, gió mùa Tây Nam chi phối thời tiết khu vực có cường độ trung bình đến mạnh, hoạt động ổn định từ tầng thấp lên đến mực cao 6.000m. Nửa cuối tháng 6, rãnh áp thấp nâng trục lên phía bắc và suy yếu. Gió mùa tây nam chi phối thời tiết khu vực có cường độ yếu đến trung bình.

Thời tiết khu vực, nửa đầu tháng có mưa nhiều nơi với một vài nơi mưa vừa mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa trong thời kỳ này vượt TBNN khá nhiều.

 

Trong nửa đầu tháng 6, Nam Bộ có mưa nhiều nơi. Ảnh: Minh Quân

Nửa cuối tuần, mưa giảm và thời tiết chủ yếu ở dạng sáng nắng chiều mưa rải rác. Tổng lượng mưa xấp xỉ đến thấp hơn TBNN. Nhiệt độ dao động phổ biến trong khoảng từ 23-34 độ C.

"Nhiệt độ của tháng 6 giảm so với tháng trước, kể cả nhiệt độ trung bình, nhiệt độ cao nhất. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C ở miền Tây. Tổng lượng mưa tháng phổ biến cao hơn TBNN cùng thời kỳ" - đại diện Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay.

Trong tháng 6, khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông, dù không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới khu vực nhưng nó sẽ gây ra gió tây nam mạnh trên các khu vực biển, đất liền Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh.

Đề phòng dông, lốc xoáy, gió giật, mưa lớn diện rộng, mưa lớn cục bộ xuất hiện nhiều với cường độ mạnh trong nửa đầu tháng. Đề phòng khả năng mưa lớn gây ngập cục bộ một số tuyến đường trong khu vực trung tâm thành phố.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội