Lắp bẫy chông chống trộm cho quốc bảo sâm Ngọc Linh
Kon Tum - Để phòng chống nạn trộm cắp quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân ở huyện Tu Mơ Rông đã triển khai lắp đặt bẫy chông, camera an ninh và giăng lưới B40.

Người dân rải bẫy chông tre để chống nạn trộm cắp sâm Ngọc Linh. Ảnh: Thanh Tuấ
Ngày 24.9, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết, Cơ quan Công an đang nỗ lực điều tra các vụ mất trộm quốc bảo sâm Ngọc Linh xảy ra trên địa bàn huyện.
Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông xảy ra nhiều vụ mất trộm sâm của người dân và doanh nghiệp. Trong đó, có những vụ việc kẻ gian đã lẻn vào vườn nhổ hàng trăm cây sâm Ngọc Linh có giá trị nhiều tỉ đồng.
Để bảo vệ vườn sâm, người dân bản địa ở các xã Tu Thó, Măng Ri, Tê Xăng… đã lắp các bẫy chông bằng thanh tre vót nhọn, cắm tua tủa ở vườn sâm.
Anh A Chên – người dân xã Măng Ri cho biết: “Ngoài việc thường xuyên tuần tra ban đêm theo các tổ, nhóm, người dân còn rào lưới B40, lắp dày đặc các bẫy chông để chống trộm đột nhập”.
Theo A Chên, bẫy chông không dẫn đến hậu quả chết người mà mang tính chất răn đe, gây thương tích mức độ vừa phải cho kẻ trộm. Nếu kẻ trộm vô tình giẫm phải bẫy chông thì sẽ không chạy được xa khỏi núi rừng.
Từ đó, các đối tượng lo sợ mà không dám tiếp tục trộm cắp hoặc bị người dân phát hiện, bắt giữ.
Những ngày này, tại thủ phủ sâm Ngọc Linh, trời miền núi nhiệt độ giá rét, mưa tầm tã. Tại đây, các nhóm bảo vệ canh nhau túc trực 24/24h, tuần tra luân phiên quanh vườn sâm Ngọc Linh.
Ngoài cài bẫy chông chống nạn trộm cắp, người dân còn đi kiểm tra các bẫy chống những con chuột núi chuyên ăn hạt sâm, củ sâm.
Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Cán bộ xã, huyện phối hợp cùng các già làng, trưởng bản có uy tín vận động người dân thông tin, tố giác tội phạm”.
Theo ông Mạnh, hiện nay, các hộ dân trồng sâm cũng đã liên kết với doanh nghiệp trồng sâm cam kết bảo đảm an ninh, trật tự tại các vườn sâm trong rừng.
"Khi xảy ra sự việc mất trộm sâm, người dân cần thông tin cho cơ quan Công an khẩn trương điều tra xử lý sự việc. Đồng thời, người dân, doanh nghiệp cần lắp đặt, đầu tư camera an ninh để theo dõi, bảo vệ vườn sâm của mình" - ông Võ Trung Mạnh -Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông khuyến cáo.
Dưới đây là một số hình ảnh người dân triển khai giải pháp chống trộm cho sâm Ngọc Linh:

Các thanh tre được vót nhọn cắm dọc vườn sâm Ngọc Linh. Ảnh: Thanh Tuấn

Người dân rào lưới B40 quanh các ngả đường vào vườn sâm Ngọc Linh. Ảnh: Thanh Tuấn

Theo người dân, việc bẫy chông là để phòng ngừa trộm cắp, không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Tuấn

Một con chuột bị dính bẫy. Ảnh: Thanh Tuấn

Vườn sâm Ngọc Linh. Ảnh: Thanh Tuấn









