A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cú sốc với các nước Baltic sau khi rời bỏ Nga

Giá điện ở các nước Baltic tăng sốc sau khi ngắt khỏi lưới điện Nga.

Cú sốc với các nước Baltic sau khi rời bỏ Nga

Ngắt kết nối với lưới điện Nga, giá điện ở các nước Baltic tăng hơn gấp đôi. Ảnh: Global Look Press

RT đưa tin, giá điện tại Estonia, Latvia và Lithuania đã gần như tăng gấp đôi chỉ trong vòng một tuần sau khi ba quốc gia Baltic này chính thức rời khỏi lưới điện do Nga điều phối, theo dữ liệu từ sàn giao dịch năng lượng Nord Pool.

Sau nhiều năm tuyên bố giảm phụ thuộc vào Nga, ba nước Baltic đã ngắt kết nối khỏi hệ thống điện BRELL (kết nối Belarus, Nga, Estonia, Latvia và Lithuania) vào ngày 11.2, đồng bộ hóa với lưới điện châu Âu. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, giá điện trung bình trong khu vực đã nhảy vọt từ mức 92 euro/MWh vào tháng 1 lên 230 euro/MWh vào ngày 12.2 - mức tăng hơn gấp đôi.

Giới chức Baltic khẳng định việc rời khỏi BRELL là bước đi chiến lược để bảo đảm an ninh năng lượng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng động thái này chủ yếu mang tính biểu tượng, vì thực tế ba nước đã ngừng mua điện từ Nga và Belarus từ lâu. Dù vậy, hệ thống của Nga vẫn đóng vai trò điều tiết tần số và ổn định mạng lưới, tránh tình trạng mất điện trên diện rộng.

Các nhà vận hành lưới điện Estonia thừa nhận giá tăng mạnh do nhiều yếu tố như sản lượng điện gió và mặt trời thấp, nhu cầu tăng cao do thời tiết lạnh, và giá khí đốt tăng trong tuần qua. Đồng thời, hai kết nối quan trọng với Phần Lan và Thụy Điển vẫn đang bị gián đoạn từ cuối năm ngoái, khiến nguồn cung càng thêm eo hẹp.

Nga tuyên bố việc tách khỏi BRELL không ảnh hưởng đến hệ thống điện của họ, nhưng cảnh báo hành động này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của EU.

“Sự ngắt kết nối này sẽ đẩy giá điện lên cao, làm giảm độ ổn định của lưới điện, và khiến EU ngày càng mất đi lợi thế cạnh tranh” - phái đoàn Nga tại EU tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, thậm chí chỉ trích đây là “bước tiếp theo trong quá trình tự hủy hoại của các quốc gia Baltic - những nước từng có đủ điều kiện để thịnh vượng và độc lập”.

Liệu đây có phải là cái giá mà ba nước Baltic phải trả để “thoát Nga”? Khi các đường dây kết nối với châu Âu chưa phục hồi hoàn toàn và thời tiết vẫn khắc nghiệt, người dân và doanh nghiệp tại Estonia, Latvia và Lithuania dự kiến sẽ phải tiếp tục đối mặt với hóa đơn điện cao trong những tháng tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội