A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủng COVID-19 mới lây lan mạnh ở Mỹ

Chủng COVID-19 mới đang lây lan khắp Mỹ và có thể né các loại vaccine hiện tại.

Chủng COVID-19 mới lây lan mạnh ở Mỹ
Chủng COVID-19 mới, được gọi là BA.3.2, đang lây lan tại nhiều bang ở Mỹ. Ảnh: Xinhua

Biến thể COVID-19 mới, được gọi là BA.3.2, đã được phát hiện trong các mẫu dịch mũi lấy từ 4 du khách người Mỹ và các mẫu lâm sàng từ 5 bệnh nhân ở 4 tiểu bang.

BA.3.2 cũng được tìm thấy trong 3 mẫu nước thải máy bay và 132 mẫu nước thải được lấy ở hơn 20 tiểu bang, cho thấy phạm vi lây lan thực tế rộng hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học đang quan sát được.

Có nguồn gốc từ Omicron, BA.3.2 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi năm 2024 và ở Mỹ vào tháng 6.2025 ở một du khách đến từ Hà Lan. Biến thể này bắt đầu bùng phát mạnh vào tháng 9.2025 và kể từ đó đã được báo cáo ở 23 quốc gia.

Sự tiến hóa của biến thể COVID-19 mới tương tự như biến thể BA.2.86, xuất hiện vào năm 2024 và sau đó tiến hóa thành JN.1 - biến thể COVID-19 chiếm ưu thế năm 2024. Nhưng chủng mới này “khác biệt về mặt di truyền so với các dòng JN.1 đã lưu hành ở Mỹ kể từ tháng 1.2024”, các nhà nghiên cứu cảnh báo trong Báo cáo Hàng tuần về Tỉ lệ Mắc bệnh và Tử vong của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Sự xuất hiện của biến thể này có thể dẫn tới việc phải cập nhật các loại vaccine hiện tại, vốn chỉ nhắm vào các biến thể phụ của JN.1 và bảo vệ chống lại những biến thể đã chiếm ưu thế ở Mỹ.

BA.3.2 mang khoảng 70 đến 75 thay đổi di truyền trong protein gai, phần giúp virus xâm nhập vào tế bào trong cơ thể người, khiến virus dễ lây lan hơn và né được sự bảo vệ của hệ miễn dịch.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chủng BA.3.2 mới né các kháng thể bảo vệ cơ thể mà vaccine kích hoạt.

BA.3.2 đã được tìm thấy ở California, Connecticut, Florida, Hawaii, Idaho, Illinois, Maine, Maryland, Massachusetts, Missouri, New Hampshire, New Jersey, Nevada, New York, Pennsylvania, Rhode Island, South Carolina, Texas, Utah, Vermont, Virginia, Wyoming, Louisiana, Michigan và Ohio.

Tuy nhiên, hậu quả của biến thể khó phát hiện này phần lớn vẫn chưa được làm rõ.

BA.3.2 không phải là một trong những biến thể chiếm ưu thế ở Mỹ, nhưng các nhánh khác của Omicron thì từng chiếm ưu thế, theo dữ liệu từ CDC.

Năm nay, các bệnh đường hô hấp khác, bao gồm cả cúm và RSV đã vượt qua COVID-19 trong đợt bùng phát mùa đông. Có khả năng sẽ có một đợt gia tăng số ca mắc bệnh vào mùa hè, thời điểm đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể kể từ khi đại dịch bắt đầu ở Mỹ.

Số ca tử vong do COVID-19 đã giảm so với năm ngoái. Số ca xét nghiệm dương tính với COVID-19 và số lượt đến phòng cấp cứu do nhiễm bệnh cũng giảm. Dữ liệu của CDC cho thấy đã có hơn 3.600 ca tử vong do COVID-19 tính đến thời điểm này trong năm.

Thích

Tin liên quan

Đối tác tin cậy