A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

Tôi nhận được một tin nhắn trên Facebook với nội dung vô cùng phấn khởi: “Xin chúc mừng tài khoản của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ sự kiện tuần lễ tri ân khách hàng năm 2022… Phần quà giải nhất của chị gồm: 1 xe máy Honda SH 150i; 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng tiền mặt… do tập đoàn Facebook tổ chức bình chọn…”.

Bi hài chuyện người già online: Suýt bị lừa gần 300 triệu đồng

Những trang web giả mạo lừa đảo tinh vi. Ảnh: Quang Việt.

Tính ra chừng ấy phần thưởng tôi đã có của từ "trên trời rơi xuống" khoảng… 300 triệu đồng.

Tôi đã nghe, đọc không biết bao nhiêu trường hợp người bị lừa trúng thưởng trên mạng từ nhiều năm nay. Nhưng sáng nay tôi thực sự là con mồi mà đối tượng lừa đảo nhắm đến. 

Sớm nhận ra thủ đoạn lừa đảo, thế nhưng tôi “giả nai” làm theo trình tự hướng dẫn của chúng để được chứng kiến chiêu trò. 

Trước hết, đối tượng lừa đảo hướng dẫn tôi truy cập vào website" “TraoQua 548.com” để làm thủ tục đăng ký và hoàn tất hồ sơ nhận thưởng. Tiếp theo chúng yêu cầu tôi liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng (08) 96 211 xxx và cuối cùng không quên nhắc nhở tôi: Đừng cung cấp mã số trúng thưởng cho ai, tin nhắn này thay thư mời trực tiếp và một lời chúc mừng.

Để tôi dễ dàng sập bẫy, trước hết chúng đưa ra món hời trúng thưởng không dưới 300 triệu đồng. Với khoản tiền từ trên trời rơi xuống này thì "con mồi" dễ dàng ứng tiền trước cho chúng từ 2-3 triệu đồng làm phí nhận thưởng. Sau đó, chúng tìm đủ mọi lý do để "con mồi" tiếp tục ứng tiền và số tiền ứng cuối cùng là không dưới 10 triệu đồng. 

Theo trình tự dẫn dắt, "con mồi" nào càng ngây thơ thì càng mất nhiều tiền. "Con mồi" nào kịp nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo thì may mắn dừng lại. Nhưng cho dù ở trường hợp nào thì những đối tượng lừa đảo này cũng đã vi phạm pháp luật, hòng chiếm đoạt tài sản của những người "nhẹ dạ cả tin".

Bên cạnh đó, không ít trường hợp, nhiều đối tượng lừa đảo lập website để người sử dụng mạng xã hội vô tình tham gia. Sau đó, chúng sẽ chiếm quyền điều khiển tài khoản và phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo mượn tiền, nhờ bạn bè, người thân của chủ tài khoản mua thẻ cào với các mệnh giá từ 50.000 đồng - 500.000 đồng. 

Sở dĩ, những đối tượng này thực hiện trót lọt nhiều phi vụ lừa là vì chúng đánh vào lòng tham con người. Bọn lừa đảo là những kẻ rất sành tâm lý nạn nhân.

Thứ hai, chúng chỉ giăng bẫy với phần trúng thưởng khoảng vài trăm triệu. Một con số vừa đủ để "con mồi" cảm thấy đây là số tiền có thật để trúng, không quá lớn để họ nghi ngờ.

Thứ ba, chúng tạo ra sự tin cậy cho “con mồi” như tạo một mã số như: Mã số trúng thưởng, website cụ thể, số điện thoại có thực từ sim rác. Để nâng cao độ tin cậy chúng còn nhắc nhở: “không cung cấp mã số trúng thưởng cho ai, và không có ai từ Facebook yêu cầu cung cấp mã số này”.

Thứ tư, đa phần chiêu lừa của những kẻ này là nhắm vào phụ nữ. Một đối tượng rất dễ mềm lòng. 

Để bảo vệ tài khoản an toàn của bạn, đừng mạo hiểm vào click các đường link của chúng gửi đến. Tốt nhất là tránh click vào các nội dung không rõ nguồn gốc và trang web xa lạ trên mạng xã hội.

Trong cuộc sống, hầu như không ai cho không ai cái gì bao giờ, nhất là những phần quà có giá trị vật chất cao từ người bạn mới quen và chưa một lần gặp mặt. Hãy cảnh giác những phần thưởng "trên trời", có như vậy, bạn mới không bao giờ sập bẫy bọn lừa đảo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội