Những lô hàng vải thiều đầu tiên của Bắc Giang và Hải Dương vừa “hạ cánh” tại Nhật Bản
Tại Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản diễn ra từ 4 - 5/6 vừa qua, trái vải thiều Việt Nam đã được giới thiệu tới nhiều người dân xứ hoa anh đào.
Trái vải thiều được giới thiệu tại Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản.
Năm 2022 là năm đầu tiên Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và các doanh nghiệp giới thiệu trực tiếp quả vải tươi tới khách tham quan trong Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản.
Lễ hội được tổ chức tại Thủ đô Tokyo, diễn ra từ ngày 4 - 5/6/2022. Đây là sự kiện nằm trong chiến dịch quảng bá hình ảnh Việt Nam ở Nhật Bản, qua đó góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.
Lễ hội năm 2021 có sự tham gia của hơn 40 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức, thu hút khoảng 30.000 lượt khách tham quan.
Điểm mới của buổi lễ năm nay là Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang và hai doanh nghiệp: Công ty CP Ameii Việt Nam, Công ty CP Xuất nhập khẩu Toàn Cầu giới thiệu trực tiếp vải tươi tới khách tham quan lễ hội. Du khách sẽ được trải nghiệm và có cơ hội ăn thử và cảm nhận vị ngon của trái vải tươi.
Vải tươi của Việt Nam được đông đảo người dân Nhật Bản "chờ đón" trong những năm gần đây. |
"Sự kiện nhằm giới thiệu các nông sản của Việt Nam, trong đó có quả vải thiều tươi, tới người tiêu dùng Nhật Bản và người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản, góp phần giúp trái vải tươi Việt Nam ngày càng được biết đến, được đón nhận và yêu mến hơn tại Nhật Bản", ông Tạ Đức Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nhật Bản cho biết.
Cũng theo ông Tạ Đức Minh, trong hai vụ 2020 và 2021, trái vải tươi Việt Nam đã thâm nhập vào thị trường Nhật Bản rất thành công với lượng nhập khẩu năm đầu tiên đạt khoảng 40 tấn và tăng cao trong năm tiếp theo,
Trái vải Việt Nam chiếm được cảm tình của đông đảo người tiêu dùng tại Nhật Bản, đặc biệt là số lượng lớn cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, những lô hàng vải chín sớm của Bắc Giang và Hải Dương đã cập cảng Nhật Bản bằng đường hàng không. Trước đó nhiều tháng, doanh nghiệp hai nước đã trao đổi và thống nhất về kế hoạch đưa trái vải tươi Việt Nam vào Nhật Bản trong mùa vụ 2022.
Nhật Bản là quốc gia có tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Năm 2022, nước này đưa ra yêu cầu kiểm tra dư lượng kháng sinh đối với các lô hàng vải từ Việt Nam.
Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã thông báo thông tin này về nước, nhằm nhanh chóng khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu đảm bảo chất lượng trái vải, đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu của Nhật Bản.
Tại lễ hội năm nay, trái vải được đóng gói theo túi 1kg, 2kg hay 5kg, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu từ tiêu dùng cá nhân, đến mua làm quà tặng cho bạn bè, đối tác…