Chi nửa triệu đồng mua gà luộc cánh tiên dịp Tết
Hà Nội - Dù có giá lên tới hơn nửa triệu đồng một con, tuy nhiên gà luộc cánh tiên tại chợ Hàng Bè luôn là mặt hàng vô cùng đắt khách dịp Tết.
Bán trăm đơn hàng gà cánh tiên mỗi ngày
Từ sau ngày 23 tháng Chạp, tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), những cửa hàng bán gà luộc cánh tiên luôn trong tình trạng quá tải với lượng khách mua hàng lớn. Để chuẩn bị cho những đơn hàng phục vụ khách ngày Tết, những tiểu thương tại đây đã phải chuẩn bị từ 2 giờ sáng mỗi ngày.
Gà cánh tiên đẹp mắt được bày bán ở chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Lan Hương.
Chị Hoàng Dung ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, chủ một cửa hàng kinh doanh gà cánh tiên có tiếng trên chợ Hàng Bè chia sẻ: "Mỗi ngày, chúng tôi phải dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị hàng trăm con gà. Việc làm gà, luộc gà, bày trí... phải được thực hiện nhanh chóng, tỉ mỉ để kịp phục vụ khách hàng dịp Tết này.
Không giống như ngày thường, gà cánh tiên bán dịp Tết vừa phải ngon lại vừa phải đẹp, việc làm hàng cũng cầu kỳ hơn. Điển hình, vào ngày ông Công ông Táo vừa qua, cửa hàng tôi đông nghịt từ sáng đến tối, không có thời gian nghỉ ngơi. Mỗi ngày chúng tôi bán trung bình được 100 con gà".
Nhân viên tại cửa hàng chị Dung tất bật chuẩn bị sản phẩm cho khách. Ảnh: Lan Hương
Cũng kinh doanh gà cánh tiên lâu năm tại khu chợ này, chị Tố Nga, chủ một tiệm gà khác, cho rằng, việc chuẩn bị một con gà ngon, đẹp mắt không hề đơn giản đối với nhiều gia đình. Nhiều người muốn có một mâm cỗ đầy đủ, nhưng lại không có nhiều thời gian để tự tay làm. Vì thế, cứ vào dịp Tết hằng năm, các cửa hàng kinh doanh gà tại con phố ẩm thực nức tiếng Hà Thành luôn trong tình trạng quá tải.
“Năm nay, giá gà đã có sự điều chỉnh so với năm ngoái. Nếu như năm trước, một cân gà có giá 200.000 đồng, nay đã tăng lên khoảng 220.000 - 230.000 đồng/kg. Sự tăng giá này là do nhiều yếu tố tác động, vì vậy giá thành một con gà hoàn chỉnh cũng tăng lên đáng kể, khoảng 650.000 - 700.000 đồng tùy trọng lượng”, chị Tố Nga chia sẻ.
Dù giá gà luộc năm nay tăng nhẹ nhưng vẫn đắt hàng. Ảnh: Lan Hương
Với lịch làm việc bận rộn, anh Nguyễn Thành Vinh ở Ba Đình, Hà Nội đã lựa chọn cách mua gà luộc sẵn tại chợ Hàng Bè để tiết kiệm thời gian chuẩn bị cho mâm cúng tất niên.
“Những ngày này, ai ai cũng bận rộn, việc mua gà bán sẵn như thế này là một lựa chọn phù hợp. Gà ở đây luôn tươi ngon, thịt chắc. Mùi vị của gà luộc rất thơm ngon, nhà tôi năm nào cũng lên chợ Hàng Bè để chọn gà cho mâm cỗ Tết.
Vào dịp này giá gà có tăng lên đáng kể, có những con to có thể lên tới gần 1 triệu đồng, tuy nhiên để có mâm cỗ tươm tất thì theo tôi, chi cho khoản này như thế cũng rất xứng đáng", anh Vinh chia sẻ.
Anh Vinh lựa chọn được một con gà đẹp mắt cho mâm cúng tất niên tại gia. Ảnh: Lan Hương.
Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các tiểu thương tại chợ Hàng Bè đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, từ các nguyên liệu sơ chế đến các món ăn đã chế biến đều được chuẩn bị trước nhiều ngày. Bên cạnh gà luộc cánh tiên, các mặt hàng khác như chim quay, canh măng mọc, canh bóng bì, xôi gấc, nem cuốn, giá... cũng được bày bán đa dạng và được nhiều người quan tâm.