A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày 2/6: Hai ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động xuống dưới 8%, diễn biến mới lãi suất cho vay

Nhiều ngân hàng mới đây đã cập nhật lãi suất cơ sở, có nơi giảm 0,6 điểm % so với 1 tháng trước. Khác với các gói vay ưu đãi, việc giảm lãi suất cơ sở được xem có tác động thiết thực hơn tới khách hàng, đặc biệt là khoản vay hiện hữu.

 

Ngày 2/6: Hai ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động xuống dưới 8%, diễn biến mới lãi suất cho vay

Lãi suất huy động giảm sâu

Hai ngân hàng tư nhân lớn là HDBank và SHB mới đây đã tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động xuống dưới mốc 8%/năm.

Tại HDBank , ngân hàng giảm 0,2 điểm % đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 13 tháng,…tại ngân hàng này chỉ còn 7,9%/năm. Đây là mức lãi suất áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm online.

Tương tự với SHB , ngân hàng giảm 0,2 – 0,3 điểm % các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Trong đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng điều chỉnh từ 7,5% xuống 7,2%/năm. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng – 36 tháng đều ở mức 7,7%/năm, thấp hơn trước khoảng 0,2-0,3 điểm %.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng nhỏ như PVCombank, Saigonbank, Kienlongbank tiếp tục giảm lãi suất huy động từ tháng 6, mức điều chỉnh phổ biến là 0,2-0,3 điểm %.

Hiện tại GPBank và ABBank có lãi suất huy động cao nhất trên thị trường. Trong đó GPBank niêm yết mức 8,6%/năm cho kỳ hạn 13 tháng – 36 tháng. ABBank áp dụng lãi suất 8,5%.năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Một số ngân hàng khác có lãi suất cao nhất 8,2-8,3%/năm có thể kể đến VietABank, VIB, PVCombank, Bảo Việt,…

Hầu hết các ngân hàng tư nhân lớn đều đã niêm yết dưới 8%/năm. Trong đó, Techcombank, Sacombank, ACB thuộc nhóm thấp nhất chỉ trong khoảng 7-7,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) có lãi suất thấp nhất hệ thống, chỉ 6,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng khi gửi tại quầy. Đối với gửi online, lãi suất của một số ngân hàng là 7%/năm.

Lãi suất cho vay có diễn biến mới

Nhiều ngân hàng mới đây đã cập nhật lãi suất cơ sở theo xu hướng giảm. Như vậy, trong thời gian tới không chỉ các khoản vay mới mà các khoản vay hiện hữu cũng sẽ có lãi thấp hơn, giúp người dân doanh nghiệp được “dễ thở” trong quá trình trả nợ ngân hàng.

Cụ thể, kể từ 1/6, TPBank điều chỉnh giảm mức lãi suất cơ sở áp dụng cho tất cả các khoản vay hiện hữu đến kỳ điều chỉnh lãi suất. Theo đó, lãi suất cơ sở khách hàng cá nhân kỳ 12 tháng (kỳ điều chỉnh) là 10,97%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 10,75%/năm. Đối với khách hàng doanh nghiệp, lãi suất cơ sở cũng được điều chỉnh xuống 8,9-9,7%/năm đối với ngắn hạn, 9,2-10%/năm đối với trung hạn và 9,3-10,1%/năm đối với dài hạn.

Tại Techcombank, từ ngày 31/5, lãi suất cơ sở chuẩn cho mục đích vay mua bất động sản là 8,8%/năm, thấp 0,6 điểm % so với mức 9,4%/năm được niêm yết trong tháng 4. Lãi suất cơ sở dự án (các khoản vay mua BĐS thuộc điều chỉnh theo LSCS dự án) cũng được điều chỉnh từ 9,4-9,85%/năm xuống 8,8-9,25%/năm.

Tại VPBank, lãi suất cơ sở khách hàng cá nhân vay có tài sản bảo đảm cũng được giảm về 10% kỳ hạn 6 tháng, 10,5%/năm kỳ hạn 12 tháng, trên 11%/năm đối với kỳ hạn từ 3 năm.

Ngày 2/6: Hai ngân hàng lớn giảm lãi suất huy động xuống dưới 8%, diễn biến mới lãi suất cho vay - Ảnh 1.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội