A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Đổi thay cả chất và lượng

Sau 10 năm, công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã thay đổi cả chất và lượng, có chỗ đứng trên thị trường.

Hoàn thiện hệ thống chính sách

Xây dựng, cập nhật và hoàn thiện hệ thống văn bản quy định là thành quả đầu tiên cần nhắc tới trong hành trình 10 năm thực hiện công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BRVT). Theo đó, công tác phổ biến văn bản cấp Trung ương về tổ chức bình chọn đã được thực hiện dưới nhiều hình thức. Song song với đó, văn bản của địa phương cũng đã kịp thời được ban hành, hầu hết các chính sách trong lĩnh vực khuyến công đều có nội dung chi cho hoạt động bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu.

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Đổi thay cả chất và lượng

Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được hỗ trợ tham gia hội chợ triển lãm

Cùng với công tác xây dựng ban hành, các chính sách liên quan đến bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã được BRVT nghiêm túc thực thi, đem lại hiệu quả đáng ghi nhận. Từ năm 2012 - 2021, Sở Công Thương tỉnh đã tổ chức 5 kỳ bình chọn với 306 sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện; 140 sản phẩm được công nhận cấp tỉnh.

Sản phẩm được công nhận cũng đã được hưởng nhiều ưu đãi. Từ năm 2012-2021 thông qua chương trình khuyến công, 36 đề án hỗ trợ đã được triển khai với tổng kinh phí hỗ trợ 6.381 triệu đồng; hỗ trợ 25 cơ sở có sản phẩm CNNT tiêu biểu xây dựng website thương mại điện tử. Ngoài ra, hàng năm hỗ trợ các cơ sở tham gia hội chợ triển lãm sản phẩm CNNT tiêu biểu, hội chợ ngành Công Thương; hỗ trợ các cơ sở tham gia kết nối cung - cầu, kết nối giao thương với các tỉnh, thành phố trong cả nước; hỗ trợ xây dựng, đăng ký thương hiệu…

Khắc phục hạn chế, phát huy hiệu quả

Theo đánh giá của Sở Công Thương BRVT, sau 10 năm triển khai thực hiện, công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh đã thay đổi cả chất và lượng khi số lượng sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn và được công nhận tăng dần qua các kỳ; sản phẩm tham gia bình chọn ngày càng đa dạng, phong phú; các cơ sở sản xuất đã chú trọng đầu tư mẫu mã bao bì, truy xuất nguồn gốc để nâng tầm sản phẩm đạt chất lượng và giá trị sử dụng cao.

Tuy nhiên, công tác bình chọn vẫn còn những hạn chế được Sở Công Thương chỉ rõ và có kế hoạch, giải pháp khắc phục. Theo đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống các văn bản; xây dựng kế hoạch tổ chức bình chọn hàng năm; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền với đa dạng hình thức. Mục tiêu, tổ chức 5 kỳ bình chọn cấp huyện, cấp tỉnh và tham gia cấp khu vực; tham gia 4 kỳ bình chọn cấp quốc gia; phấn đấu có khoảng 175 sản phẩm được công nhận cấp tỉnh, 90 sản phẩm được công nhận cấp khu vực; 40 sản phẩm được công nhận cấp quốc gia. Cùng đó, tích cực hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu thông qua các nội dung, đề án khuyến công.

Để thuận lợi trong công tác bình chọn, đại diện Sở Công Thương BRVT cũng đề xuất: Đối với Phiếu chấm điểm sản phẩm CNNT hiện đang quy định 4 tiêu chí lớn với tổng điểm là 100 mà chưa có thang điểm chi tiết ở từng tiêu chí nhỏ. Do vậy, đề nghị Cục Công Thương địa phương nghiên cứu xây dựng tiêu chí bình chọn, thang điểm chi tiết cho từng nhóm sản phẩm tạo thuận lợi cho địa phương làm căn cứ thực hiện. Định kỳ tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp; nghiên cứu, mở rộng thêm chính sách hỗ trợ, phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu.

Sau 10 năm triển khai, công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh BRVT được ghi nhận đạt hiệu quả tốt, góp phần thúc đẩy phát triển và tăng tính nhận diện cho sản phẩm CNNT của tỉnh trên thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội