A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: Hơn 1/3 diện tích gieo cấy vụ Xuân 2023 đã được cấp đủ nước

Sau đợt xả đầu tiên bổ sung nguồn nước sản xuất vụ Xuân 2023 kết thúc, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo doanh nghiệp thuỷ lợi vận hành tối đa công suất các trạm bơm để tranh thủ nguồn nước từ hồ chứa thuỷ điện.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sông Tích Nguyễn Chí Hải cho biết, cùng với trạm bơm dã chiến Phù Sa, hôm nay đơn vị tiếp tục duy trì vận hành hàng chục trạm bơm khác. Đồng thời, phân công cán bộ, công nhân ứng trực 24/24 giờ để lấy nước sản xuất vụ Xuân 2023 cho bà con nông dân.

Công nhân vận hành trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Lâm Nguyễn.

Công nhân vận hành trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Lâm Nguyễn.

Cùng với Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sông Tích, 3 doanh nghiệp thủy lợi khác của Hà Nội cũng đang tích cực vận hành hệ thống trạm bơm phục vụ lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2023. Thống kê ngày hôm nay (18/1), hơn 100 trạm bơm tiếp tục đã được 4 doanh nghiệp vận hành tối đa công suất.

Với sự chủ động, tích cực của các doanh nghiệp thủy lợi, đến sáng nay (18/1), đã có hơn 27.000ha sản xuất vụ Xuân 2023 trên địa bàn TP có nước phục vụ làm đất, đổ ải. Diện tích được cấp đủ nước hiện chiếm khoảng 35% tổng diện tích gieo cấy vụ Xuân 2023 của Hà Nội.

Huyện Ứng Hòa là địa phương có tiến độ lấy nước nhanh nhất của Hà Nội khi đã có hơn 5.000ha được cấp đủ nước (chiếm khoảng 62% tổng diện tích gieo cấy vụ Xuân 2023 của huyện này); tiếp đến là các huyện, thị xã: Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thường Tín, Ba Vì, Sơn Tây…

Trong bối cảnh chỉ có hai đợt xả, để bảo đảm mục tiêu chống hạn vụ Xuân 2023, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hà Nội Nguyễn Duy Du đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi tranh thủ nguồn nước xả tăng cường từ hồ chứa thủy điện; vận hành tối đa hệ thống công trình thủy lợi để thau rửa hệ thống, bơm trữ nước vào các kênh tiêu, ao hồ đầm, vùng trũng.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông; tích cực phối hợp với doanh nghiệp thủy lợi đưa nước lên ruộng. Thực hiện đưa nước đến đâu, làm đất, giữ nước đến đó, không để thất thoát, lãng phí nguồn nước...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội