A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo sư người Iran: Mỹ không có quyền can thiệp vào eo biển Hormuz

Giáo sư Foad Izadi thuộc khoa Truyền thông chính trị của Đại học Tehran khẳng định Mỹ "không có quyền" can thiệp vào việc quản lý eo biển Hormuz.

Giáo sư Foad Izadi.

Giáo sư Foad Izadi.

Eo biển Hormuz - tuyến đường thủy chiến lược này đã trở thành một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran, với việc Mỹ duy trì lệnh phong tỏa các cảng của Iran, Iran thiết lập quyền kiểm soát giao thông hàng hải cũng như thu phí khi đi qua eo biển.

“Mỹ không có trách nhiệm gì ở khu vực này. Mỹ là một quốc gia ven biển thuộc Vịnh Mexico… cách đó gần 11.000km. Chỉ có Iran mới có trách nhiệm đảm bảo an ninh ở eo biển Hormuz”, ông Izadi nói trong một cuộc phỏng vấn với RT hôm 26/5.

“Không có vùng biển quốc tế nào trong hành lang vận chuyển hàng hóa quan trọng này, vì nó được phân chia giữa vùng lãnh hải của Iran và Oman theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)”, ông lưu ý.

Giáo sư Izadi cho biết, đã có tiền lệ pháp lý cho phép các quốc gia thu phí từ các tàu thuyền đi qua vùng biển thuộc lãnh thổ của họ.

“Úc, Canada, Đan Mạch, Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả đều thu phí đối với các quốc gia là thành viên của UNCLOS… Họ gọi đó là phí hoa tiêu. Một số khoản phí được áp đặt vì lý do môi trường”, ông nói.

Vị giáo sư nhấn mạnh, không có "lệnh cấm pháp lý" nào ngăn cản Iran làm điều tương tự.

"Vì Iran muốn duy trì mối quan hệ thân thiện, họ sẽ làm những gì mà Úc, Canada và Đan Mạch đang làm”, ông kết luận.

Theo RT
Thích

Tin liên quan

Đối tác tin cậy