A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Foreign Affairs: Mỹ phải rút khỏi vũng lầy Iran, tránh thảm họa kinh hoàng

Theo tạp chí Foreign Affairs, Mỹ cần nhanh chóng rút khỏi cuộc xung đột Iran vốn đang gây ra một thảm họa to lớn đối với Iran và cả khu vực.

Foreign Affairs: Mỹ phải rút khỏi vũng lầy Iran, tránh thảm họa kinh hoàng

Theo nhận định của tạp chí Foreign Affairs, cuộc chiến với Iran là một thảm họa to lớn, Mỹ và Israel đã tiến hành một chiến dịch vô nghĩa, vi phạm luật pháp quốc tế, dẫn đến cái chết của ít nhất 1.700 thường dân Iran (trong đó có 307 trẻ em), gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng dân sự và làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn trong khu vực.

Tạp chí Mỹ cho biết, các hành động trả đũa của Iran đã khiến 18 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, hơn 600 người khác bị thương tại các căn cứ ở các nước láng giềng và khiến người dân trên toàn thế giới phải gánh chịu hậu quả của giá năng lượng tăng vọt, do việc đóng cửa eo biển Hormuz gây ra.

Foreign Affairs cho rằng, cuộc chiến này là hậu quả mới nhất của một loạt các quyết định chính sách do các Chính phủ Mỹ đưa ra trong 35 năm qua, không chỉ dẫn đến sự leo thang xung đột ở Trung Đông, mà đồng thời cũng khiến chính Mỹ cũng trở nên kém an toàn hơn.

Ấn phẩm nhấn mạnh những thất bại này có liên quan đến sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, được củng cố bằng niềm tin sai lầm về việc Mỹ phải liên tục gây chiến và can thiệp vào các cuộc xung đột đang diễn ra để đảm bảo an ninh của mình và các đồng minh.

“Việc triển khai các căn cứ và binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ của các nước đồng minh cũng khiến các nước sở tại dễ bị tổn thương hơn, trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công trực tiếp từ Iran và các nhóm quân sự được Iran hậu thuẫn”, bài báo nêu rõ.

Tiếp tục đưa ra các lập luận ủng hộ quan điểm của mình, tác giả bài báo lưu ý về việc Mỹ trong nhiều thập kỷ qua đã hành động như thể sự hiện diện quân sự của họ ở Trung Đông “là cần thiết để đảm bảo lợi ích chiến lược và an ninh khu vực cho Mỹ và các đồng minh”.

Họ tìm cách bảo vệ các đối tác như Israel và các quốc gia quân chủ vùng Vịnh Ba Tư, răn đe Iran và các đối thủ khác thân Iran, dưới chiêu bài chống khủng bố.

Bài báo nhấn mạnh thực tế cho thấy sự trái ngược khi sự hiện diện quân sự của Mỹ đã góp phần gây ra bất ổn và tàn phá trong khu vực.

Điều này được thể hiện rõ nhất trong cuộc xung đột chống Iran, khi chính nó đã tạo ra những mối nguy hiểm mà Mỹ hy vọng sẽ ngăn chặn được bằng cách tiến hành cuộc chiến này.

Tóm lại, Foreign Affairs cho rằng, đã đến lúc Mỹ rút quân khỏi vùng lầy Iran và khu vực Trung Đông, ngừng trang bị vũ khí cho các chính phủ được họ hậu thuẫn nhưng lại đang vi phạm luật pháp Mỹ và quốc tế, đồng thời từ bỏ “vai trò tự xưng” là “người bảo đảm an ninh khu vực”.

Foreign Affairs kết luận: Điều này sẽ cho phép Mỹ tập trung vào những mục tiêu có mức độ ưu tiên cao hơn, bao gồm ngăn chặn chiến tranh giữa các cường quốc ở châu Á và châu Âu.

Theo Topcor.ru
Thích

Tin liên quan

Đối tác tin cậy