Iran khẳng định tiếp tục đóng eo biển Hormuz
Cập nhật tình hình chiến sự Trung Đông, truyền thông Iran ngày 2/8 đưa tin, Tehran phủ nhận thông tin cho rằng nước này đã chấp thuận đề xuất do Qatar đưa ra nhằm khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz.
Theo truyền thông Iran dẫn lời một nguồn tin trong đoàn đàm phán, hiện chưa có bất kỳ thỏa thuận nào về việc mở lại tuyến đường thủy chiến lược này. Nguồn tin khẳng định các thông tin lan truyền thời gian qua là không chính xác, đồng thời nhấn mạnh eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị đóng chừng nào Mỹ còn duy trì các hành động quân sự chống Iran.

Eo biển Hormuz.
Trước đó cùng ngày, truyền thông Israel đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy kế hoạch tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran sau khi Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi được cho là chấp nhận một đề xuất thỏa hiệp của Qatar liên quan đến việc khôi phục hoạt động tại eo biển Hormuz.
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump xác nhận đã hủy kế hoạch tấn công nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao. Theo Tổng thống Mỹ, Iran cùng một số quốc gia Trung Đông đã đề nghị Washington kiềm chế hành động quân sự trong bối cảnh các bên đang thảo luận về khuôn khổ của một thỏa thuận trong tương lai.
Mỹ sẽ nối lại đàm phán với Iran
Theo truyền thông Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Tehran sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào chiều 4/8 (giờ địa phương), đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng sớm đạt được thỏa thuận liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump cho rằng các bên đã đạt được đồng thuận về vấn đề eo biển Hormuz và tin tưởng một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Iran cũng sẽ sớm được ký kết.
"Đã có thỏa thuận về eo biển Hormuz và sẽ có thỏa thuận về phi hạt nhân hóa. Các cuộc đàm phán với Iran sẽ bắt đầu vào chiều mai", Tổng thống Trump nói.
Đề cập đến khả năng sử dụng biện pháp quân sự, Tổng thống Mỹ khẳng định Washington vẫn duy trì mọi phương án cần thiết và sẵn sàng hành động nếu tình hình đòi hỏi.
"Chúng tôi sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào nếu cần", Tổng thống Trump nhấn mạnh.
Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz giảm mạnh
Theo truyền thông Iran, hoạt động vận tải biển qua eo biển Hormuz đã chậm lại sau khi xuất hiện các báo cáo về những vụ tấn công nhằm vào tàu thuyền trong khu vực. Trong khi đó, dữ liệu hàng hải cho thấy hai tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út vẫn đi qua eo biển Bab el-Mandeb vào cuối tuần, bất chấp các cảnh báo từ lực lượng Houthi tại Yemen.
Theo dữ liệu của công ty theo dõi vận tải biển Kpler công bố ngày 2/8, có 18 tàu hàng đi qua eo biển Bab el-Mandeb trong ngày 2/8, giảm so với 27 tàu vào ngày 1/8 và 28 tàu vào ngày 31/7, cho thấy lưu lượng vận tải tại khu vực đang có xu hướng chững lại.
Trước đó, ngày 20/7, lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận hàng hải đối với Ả Rập Xê Út, đồng thời mở rộng chiến dịch nhằm vào các tuyến vận tải biển ngoài khu vực Vịnh Ba Tư. Theo tuyên bố của lực lượng này, các mục tiêu bao gồm tàu chở dầu và nhiều loại tàu thương mại khác.

