A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội đàm Nga-Mỹ không có đột phá cho quan hệ song phương

Không có đột phá nào trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden nhưng cả hai bên đồng ý tiếp tục liên lạc, một động thái có thể làm giảm căng thẳng toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Sochi, Nga ngày 7/12/2021. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm trực tuyến với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Sochi, Nga ngày 7/12/2021. Ảnh: TASS

Cuộc hội đàm trực tuyến kín giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden kéo dài hơn 2 giờ đã kết thúc lúc 20h10 giờ Moscow (23h ngày 7/12 theo giờ Việt Nam).

Như đã được báo cáo trước đó, chương trình hội nghị bao gồm tình hình xung quanh Ukraine, sự mở rộng về phía đông của NATO, ổn định chiến lược và các vấn đề song phương. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch đề cập đến các vấn đề an ninh khu vực, bao gồm cả tình hình ở Afghanistan.

TASS đưa tin, tại Hội đàm, Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng về một cuộc gặp trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga trong tương lai. Theo Reuters, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt "các biện pháp kinh tế mạnh mẽ và các biện pháp khác" đối với Nga, Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ cung cấp thêm khả năng phòng thủ cho Ukraine, nếu nước này xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông.

Cuộc hội đàm về Ukraine và mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã chìm xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, với việc Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga tập trung hàng chục nghìn quân ở biên giới Ukraine.

Điện Kremlin đã phủ nhận việc nuôi dưỡng bất kỳ ý định tấn công Ukraine nào và nói rằng một lực lượng quân đội đóng ở biên giới phía nam của họ là phòng thủ, nhưng các quốc gia láng giềng đang lên tiếng báo động.

Ông Putin đã đáp lại lời cảnh báo này với yêu cầu có được những đảm bảo đáng tin cậy, ràng buộc về mặt pháp lý chống lại sự mở rộng của NATO về phía đông và phàn nàn về những nỗ lực của NATO nhằm "phát triển trên lãnh thổ Ukraine".

Điện Kremlin cho biết ông Putin nói với ông Biden rằng việc đặt mọi trách nhiệm lên vai Nga đối với những căng thẳng hiện nay là sai lầm. Moscow đã lên tiếng bày tỏ sự bực tức về viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine và điều mà Nga gọi là đang khiến NATO mở rộng.

Cần thời gian để giải quyết các vấn đề trong quan hệ Nga-Mỹ

Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết sẽ mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để giải quyết các vấn đề tích tụ trong quan hệ Nga-Mỹ sau cuộc hội đàm ngày 7/12 giữa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

"Vẫn còn sớm để xem xét kết quả, cần rất nhiều thời gian cho việc này vì có rất nhiều vấn đề tích tụ nên sẽ mất hơn một tháng để giải quyết chúng và thậm chí có thể hơn một năm", quan chức Điện Kremlin cho biết. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, "vẫn chưa có bước đột phá nào và các mối quan hệ gây ra lo ngại".

Hội đàm Nga-Mỹ không có đột phá cho quan hệ song phương ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh phương Tây lo ngại rằng Moscow có kế hoạch tấn công Ukraine, từ Phòng Hội nghị John F. Kennedy tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 7/12/2021. Ảnh: Nhà Trắng / Tài liệu phát qua Reuters

 

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm, "trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công (Ukraine), Hoa Kỳ sẽ tìm cách phản ứng tích cực nếu các đồng minh Baltic yêu cầu Hoa Kỳ bổ sung "khả năng" hoặc "triển khai".

Một quan chức cho biết Mỹ cũng có thể nhắm mục tiêu vào các ngân hàng lớn nhất của Nga và khả năng chuyển đổi đồng rúp thành đô la và các loại tiền tệ khác của Moscow.

Các nhà lãnh đạo từ Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Ý đã nói chuyện hôm thứ Hai và "đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ về cách tiếp cận toàn diện và phối hợp để đáp lại việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine", Nhà Trắng cho biết.

Đồng rúp của Nga suy yếu nhẹ vào thứ Ba, với một số nhà phân tích thị trường dự đoán các cuộc đàm phán sẽ làm giảm căng thẳng và những người khác nói rằng mối đe dọa trừng phạt của Mỹ đã làm xói mòn hy vọng tìm thấy điểm chung.

Các quan chức Mỹ đã nói với các thành viên Quốc hội rằng họ đã trao đổi với Đức về việc đóng cửa đường ống Nord Stream 2 nếu Nga xâm lược Ukraine, một phụ tá cấp cao của Quốc hội cho biết. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ các vấn đề chính trị Victoria Nuland nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ: "Nếu Tổng thống Putin có động thái về Ukraine, kỳ vọng của chúng tôi là đường ống sẽ bị đình chỉ".

Hoa Kỳ đã thúc giục cả Ukraine và Nga quay trở lại một loạt các thỏa thuận chưa hoàn thành được ký kết vào năm 2014 và 2015 được thiết kế để chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine.

Hội nghị truyền hình được tổ chức thông qua một đường truyền hội nghị video an toàn, được thiết kế để liên lạc giữa các nhà lãnh đạo thế giới và được sử dụng lần đầu tiên vào ngày 7/12.

Theo Bloomberg, ông Biden dự định sẽ thảo luận về kết quả của cuộc đàm phán với các đồng minh châu Âu.

Đây là cuộc trò chuyện thứ tư giữa hai Tổng thống kể đầu nhiệm kỳ. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã có 3 cuộc điện đàm và gặp mặt trực tiếp tại Geneva vào tháng 6 năm nay. Hội nghị thượng đỉnh Geneva trở thành hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên kể từ năm 2018.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã đề xuất với người đồng cấp Mỹ Joe Biden rằng hai nước hủy bỏ các hạn chế áp đặt đối với các cơ quan ngoại giao của họ trong cuộc hội đàm hôm thứ Ba.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố: "Phía Nga đề xuất hủy bỏ tất cả các hạn chế hiện có đối với hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao, điều này có thể giúp bình thường hóa các khía cạnh khác của quan hệ song phương".

Để đối phó với các lệnh trừng phạt chống Nga do Washington công bố hồi tháng 4 và một vụ trục xuất các nhà ngoại giao Nga khác, Moscow đã hạn chế việc các cơ quan ngoại giao của Mỹ thuê người Nga và công dân của các nước thứ ba. Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva cho biết từ ngày 12/5 sẽ giảm số lượng dịch vụ lãnh sự, bao gồm việc đình chỉ việc xét hồ sơ cấp thị thực không nhằm mục đích đi lại ngoại giao. Việc cấp thị thực ngoại giao cũng chậm lại rõ rệt. Kể từ ngày 1/8, đại sứ quán Mỹ tại Nga đã hoạt động với 120 nhân viên, con số thấp nhất trong 5 năm. Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng đại sứ quán Mỹ không bị cản trở trong việc lấp đầy hạn ngạch 455 nhà ngoại giao với các nhân viên từ Mỹ.

 
 

Tác giả: Vĩnh Hưng (theo TASS, Reuters)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội