A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài sang năm 2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, đại dịch Covid-19 sẽ “kéo dài sang năm 2022” do các nước nghèo không được cung cấp đủ vaccine.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao tại WHO, cho biết, cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2022 do sự chênh lệch về tiêm chủng trên toàn cầu. Chưa tới 5% dân số châu Phi được tiêm chủng so với 40% ở hầu hết các lục địa khác.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao tại WHO, cho biết, cuộc khủng hoảng Covid-19 có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2022 do sự chênh lệch về tiêm chủng trên toàn cầu. Chưa tới 5% dân số châu Phi được tiêm chủng so với 40% ở hầu hết các lục địa khác.

Ông Aylward kêu gọi các quốc gia giàu có ưu tiên cung cấp vaccine cho các nước có thu nhập thấp.

"Chúng ta đang không đi đúng hướng. Chúng ta thực sự cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng trên toàn cầu, nếu không đại dịch này sẽ kéo dài lâu hơn nữa", ông Aylward nhấn mạnh.

People’s Vaccine (Liên minh Vaccine cho tất cả mọi người) công bố số liệu mới cho thấy, chỉ 1/7 số vaccine từ các công ty dược phẩm và những nước giàu cam kết đang thực sự được chuyển đến các nước nghèo.

Phần lớn số vaccine Covid-19 đã được tiêm ở các nước có thu nhập cao hoặc trung bình. Châu Phi chỉ chiếm 2,6% số vaccine được sử dụng trên toàn cầu.

Nhóm các tổ chức từ thiện, bao gồm Oxfam và UNAids, cũng chỉ trích Canada và Anh về việc mua vaccine cho người dân thông qua COVAX, chương trình toàn cầu do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để phân phối vaccine một cách công bằng.

Các số liệu chính thức cho thấy, Anh đã nhận được 539.370 liều vaccine Pfizer và Canada nhận được gần một triệu liều vaccine AstraZeneca.

Ý tưởng ban đầu của COVAX là tất cả các quốc gia sẽ có thể mua được vaccine một cách bình đẳng, kể cả những nước giàu. Nhưng hầu hết các nước G7 đều quyết định từ chối, họ muốn thỏa thuận 1-1 với các công ty dược phẩm.

Rohit Malpani, cố vấn y tế toàn cầu của Oxfam, thừa nhận rằng Canada và Anh được quyền nhận vaccine thông qua COVAX vì những nước này đã trả tiền cho chương trình, nhưng ông cho biết điều này là "không thể chấp nhận được về mặt đạo đức".

"Họ không nên mua thêm vaccine từ COVAX. Điều này đồng nghĩa với việc các quốc gia nghèo sẽ phải chờ đợi rất lâu để được cung cấp vaccine", ông Rohit Malpani nói.

Ban đầu, COVAX đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine Covid-19 cho tới cuối năm nay, nhưng cho đến nay chương trình này mới cung cấp 371 triệu liều vaccine.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ