A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tướng Mỹ lộ tuyệt chiêu khiến F-15EX đáng sợ

Thiếu tướng Không quân Mỹ David Krumm vừa tiết lộ cách lực lượng này vận hành phi đội F-15EX khiến chúng mạnh nhất.

 
Tướng Mỹ lộ tuyệt chiêu khiến F-15EX đáng sợ
 

Thông tin được Tướng David Krumm đưa ra trên tạp chí Air Force, theo ông dù F-15EX không có khả năng tàng hình, nhưng khi được trang bị tên lửa siêu thanh, tiêm kích này vẫn có thể hữu ích trong cuộc chiến với đối thủ được đánh giá cao hơn.

"Theo thiết kế, F-15EX có thể vượt quá tốc độ Mach 3 và có sử dụng tên lửa siêu thanh. Trong khi đó, F-35 không được thiết kế để bay với vận tốc như vậy. F-35 có tốc độ cực đại chỉ là Mach 1.6 và dòng tên lửa siêu thanh Mỹ đang phát triển không phù hợp với tiêm kích này", Tướng David Krumm nói.

Phiên bản F-15EX được trang bị tên lửa siêu thanh sẽ phối hợp chiến đấu cùng với phi đội A-10, F-16 và các máy bay tàng hình mới hơn là F-22 và F-35. "Cách vận hành phi đội chiến đấu cơ hiệu quả là kết hợp chúng vào một mạng lưới", tướng Mỹ tiết lộ.

Vị tướng này cho biết thêm, tiêm kích F-15EX có khả năng răn đe mạnh mẽ hơn cả F-35. Dòng tiêm kích này thường được triển khai cho mục đích chiến lược trong khi tiêm kích thế hệ 5 F-35 có vai trò hạn chế hơn như hoạt động của Không quân thuộc Hải quân, khi thực hiện nhiệm vụ trên tàu đổ bộ hoặc hàng không mẫu hạm.

Ngoài ra, F-15EX còn có trọng tải, tầm hoạt động và tốc độ hơn hẳn F-35. Nếu như một chiếc F-35 có thể mang 6 tấn vũ khí ở trần bay 15km và khoảng cách 1.000km thì F-15EX có thể mang 9 hoặc 10 tấn vũ khí ở trần bay 18km và xa 1.800km.

 

Chiến đấu cơ F-15EX cũng là cỗ máy hoàn hảo để triển khai các hệ thống vũ khí siêu thanh trong tương lai mà không phù hợp với khoang bên trong của tiêm kích tàng hình F-35.

"Những chiếc F-15EX hiện nay có bộ khung chắc chắn hơn, bộ xử lý mạnh hơn và hệ thống điều khiển bay hiện đại hơn bất cứ máy bay hiện có nào mà Không quân Mỹ đang vận hành", ông David Krumm nhấn mạnh.

Ngoài ra, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) còn tiết lộ thêm rằng, F-15EX được trang bị hệ thống máy tính hiện đại để xử lý loạt nhiệm vụ phức tạp, màn hình hiển thị mới và Hệ thống EPAWSS cho phép xác định mối đe dọa và chủ động phản ứng thông qua các kỹ thuật tránh né hoặc gây nhiễu.

Chính vì vậy, Đại tá về hưu Jack Jackson, cựu chiến binh thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho rằng: "Đổ tiền cho F-15EX là đúng đắn để nâng cấp lực lượng chiến đấu của Không quân Mỹ. Nếu không làm như vậy, Mỹ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của đối thủ đang ngày càng đầu tư mạnh cho Không quân và phòng thủ".

 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội