A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Túm tóc cán bộ chốt kiểm dịch Covid-19 khi bị nhắc nhở, thợ cắt tóc lĩnh án 12 tháng tù

Sáng 21/9, TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Ninh Văn Đức về tội “Chống người thi hành công vụ”, theo quy định tại khoản 1, Điều 330 - BLHS.

Bị cáo tại phiên toàn Bị cáo tại phiên toàn

Phiên toà xét xử được diễn ra dưới sự điều hành của Thẩm phán Ngô Thị Vân, chủ toạ phiên toà.

Theo quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn của Viện KSND quận Ba Đình cho thấy, khoảng 23h50’ ngày 28/8/2021, tại khu vực ngã ba Yên Phụ - Hàng Đậu, phường Nguyễn Trung Trực (Ba Đình), tổ công tác gồm có các anh: Trần Ngọc Vinh - Công an phường Trung Trực, Trần Kim Sơn, Chu Phi Khánh - Tự quản và anh Nguyễn Anh Vũ - Dân quân tự vệ, thuộc UBND phường Nguyễn Trung Trực đang thực hiện công tác lập chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid, kiểm tra thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Chỉ thị số 17 của UBND TP Hà Nội.

Trong quá trình tuần tra địa bàn, khi đến trước ngõ 118 Yên Phụ, tổ công tác phát hiện 1 xe máy Honda Airblade không biển kiểm soát dựng dưới lòng đường không có người trông nên đã đưa xe về trụ sở công an phường để giải quyết.

Đến khoảng 00h20’ ngày 29/8/2021, Đức đi bộ từ vỉa hè đường Yên Phụ, tiến về phía tổ công tác đang lập chốt, lớn tiếng hỏi xe của Đức ai thu, hiện đang ở đâu. Nhận thấy Đức có biểu hiện say rượu, không đeo khẩu trang, vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19, anh Trần Kim Sơn trả lời xe của Đức bị thu giữ đưa về công an phường, yêu cầu Đức đeo khẩu trang, xuất trình giấy tờ và về công an phường để giải quyết.

Lúc này, Đức tiếp tục lớn tiếng, lăng mạ, chửi bới tổ công tác, anh Sơn tiếp tục nhắc nhở Đức đeo khẩu trang nhưng Đức không thực hiện mà còn dùng tay túm tóc anh Sơn giật về phía sau. Thấy vậy, tổ công tác đã khống chế đưa Đức về trụ sở Công an phường Nguyễn Trung Trực để xử lý.

Tại cơ quan công an, Đức có biểu hiện không tỉnh táo, qua xét nghiệm nhanh, Đức dương tính với ma tuý tổng hợp.

Quá trình điều tra, Đức khai nhận, tối ngày 28/82021, Đức sang nhà một người bạn tại phố Ngọc Thuỵ để uống rượu, sau đó đi xe máy về ngõ 118 Yên Phụ để vào nhà một người bạn khác chơi, Đức dựng xe máy dưới lòng đường. Sau đó Đức ra về thì không thấy xe máy đâu, nhìn sang bên đường thấy có chốt phòng chống dịch Covid-19 nên Đức đi sang hỏi. Do trước đó có uống rượu nên Đức không làm chủ được bản thân, có hành vi chửi bới, túm tóc anh Sơn như nội dung đã nêu trên.

Về hành vi không đeo khẩu trang vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid - 19, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đức. Tại phiên toà, bị cáo Đức đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Đức cho biết, trong thời gian tạm giam bị cáo đã nhận thấy hành vi của mình hoàn toàn sai trái, mong quý toà xem xét các tình tiết giảm nhẹ để cho bị cáo sớm được trở lại cộng đồng.

Khép lại phiên toà, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp tới trật tự quản lý hành chính Nhà nước, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid -19, Chỉ thị của UBND TP Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên dịa bàn thành phố để phòng, chống Covid -19.

Trong lúc tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp. Đảng và Nhà nước đã và đang có nhiều giải pháp nhằm khống chế và ngăn chặn đến mức thấp nhất việc lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng dân cư nhằm đảm bảo an toàn đến tính mạng, sức khoẻ của người dân.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho rằng, bị cáo có đủ nhận thức, hiểu biết về tầm quan trọng của việc cách ly xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng những bị cáo vẫn bất chấp những quy định và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, không chấp hành việc giãn cách xã hội, ra ngoài không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và những nơi có đông người qua lại.

Khi tổ công tác đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19 nhắc nhở việc đeo khẩu trang, bị cáo đã không chấp hành và còn có những lời nói chửi bới, lăng mạ tổ công tác, đồng thời có hành vi túm tóc chống lại người thi hành công vụ. Hành vi của bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường chính sách của Đảng và Nhà nước… nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND quận Ba Đình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Ninh Văn Đức mức án 12 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ