A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông chủ Nord Stream minh oan cho Nga

Người đứng đầu 2 công ty điều hành đường ống Nord Stream tin Nga không đứng sau "vụ phá hoại" dưới đáy biển vào tháng 9.2022.

Ông chủ Nord Stream minh oan cho Nga

Giám đốc điều hành Nord Stream 2 AG Matthias Warnig. Ảnh chụp màn hình

Nga không có khả năng đứng sau vụ tấn công vào tháng 9 năm ngoái nhằm vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream - Matthias Warnig, người đứng đầu Nord Stream AG và Nord Stream 2 AG, chia sẻ với tờ báo Đức Die Zeit gần đây.

Nord Stream AG và Nord Stream 2 AG là 2 công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ điều hành các đường ống dẫn khí đốt dưới biển của Nga. 

"Người Nga ư? Không phải" - ông Warnig trả lời khi được hỏi về khả năng Mátxcơva có liên quan trong sự cố khiến cả 2 tuyến đường ống Nord Stream 1 và 1 tuyến của Nord Stream 2 bị hư hại nghiêm trọng. 

Một đoạn của đường ống Nord Stream 2. Ảnh: AFP

Một đoạn của đường ống Nord Stream 2. Ảnh: AFP

Ông Warnig - giám đốc điều hành của công ty Nord Stream AG kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2006 - không đưa ra câu trả lời dứt khoát nào cho câu hỏi ai có thể đứng sau vụ nổ 2 đường ống dẫn khí đốt. Khi được hỏi liệu London có thể đứng đằng sau vụ việc hay không, ông gọi đó là "sự suy đoán" và đề nghị nhà báo "hãy suy nghĩ về điều đó".

Các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 được xây dựng để cung cấp khí đốt cho thị trường EU, đặc biệt là Đức. Hai đường ống đã bị hư hại trong một loạt vụ nổ dưới nước vào ngày 26.9.2022. Các đường ống, ngoại trừ 1 tuyến của Nord Stream 2, đã bị hư hại và cần sửa chữa.

Vụ nổ xảy ra ngoài khơi đảo Bornholm, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch và Thụy Điển. Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream nhưng từ chối chia sẻ kết quả với Nga. Các chuyên gia từ tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga chỉ được phép điều tra vụ nổ một lần vào cuối tháng 10.2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội