A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ và EU "đình chiến" tranh chấp trợ giá máy bay

Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đồng ý đóng băng thuế quan trong tranh chấp trợ giá máy bay kéo dài 16 năm.

Mỹ và EU đã nhất trí tạm dừng thuế quan áp lên hàng tỉ USD hàng nhập khẩu trong một cuộc tranh chấp kéo dài 16 năm về trợ cấp máy bay và cho biết bất kỳ giải pháp nào cũng sẽ cần chú ý vào Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Trong tuyên bố chung ngày 5.3 việc tạm ngừng áp thuế kéo dài 4 tháng bao gồm tất cả các mức thuế của Mỹ với 7,5 tỉ USD hàng nhập khẩu của EU và tất cả các khoản thuế của EU với 4 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Những mức thuế này là hệ quả từ tranh chấp của Mỹ và EU về vấn đề tài trợ cho 2 tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing và Airbus kéo dài nhiều năm và đã được các bên đệ trình lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thỏa thuận đóng băng thuế quan mà Mỹ và EU vừa đạt được sẽ giảm bớt gánh nặng cho ngành công nghiệp và người lao động đồng thời tập trung nỗ lực giải quyết tranh chấp, theo tuyên bố chung.

Tranh chấp của Mỹ và EU về vấn đề tài trợ cho 2 tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing và Airbus đã kéo dài nhiều năm. Ảnh: AFP.

Tranh chấp của Mỹ và EU về vấn đề tài trợ cho 2 tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing và Airbus đã kéo dài nhiều năm. Ảnh: AFP.

Đáng lưu ý, Mỹ và EU cho biết, các yếu tố chính cho giải pháp giải quyết tranh chấp về máy bay của các bên sẽ bao gồm các biện pháp hỗ trợ tương lai, giám sát và thực thi đồng thời "giải quyết những hành vi gây biến dạng thương mại và những thách thức do những bên mới tham gia từ các nền kinh tế phi thị trường" đặt ra.

Việc tạm ngừng thuế của Mỹ và EU diễn ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden nhấn mạnh sự ủng hộ với Liên minh Châu Âu và cam kết của ông trong việc sửa chữa và phục hồi quan hệ đối tác Mỹ-EU.

Bà Von der Leyen gọi thỏa thuận này là một tin tuyệt vời cho các doanh nghiệp và ngành công nghiệp ở cả hai bờ Đại Tây Dương đồng thời là tín hiệu rất tích cực cho hợp tác kinh tế trong những năm tới.

Thuế quan của Mỹ áp với máy bay và phụ tùng máy bay của EU, rượu và mứt từ Pháp và Đức, ô liu của Tây Ban Nha, cà phê của Đức, tua vít và các dụng cụ khác cũng như rượu, pho mát và thịt lợn từ khắp Liên minh Châu Âu.

Trong khi đó, thuế của EU áp với máy bay và phụ tùng máy bay của Mỹ, thuốc lá, các loại hạt, khoai lang, rượu rum, rượu vodka, thiết bị tập thể dục, bàn chơi casino, máy kéo và máy móc được sử dụng trong xây dựng.

Trước thỏa thuận ngày 5.3 giữa Brussels và Washington, Anh và Mỹ cũng đạt được thỏa thuận tạm ngừng thuế quan trong 4 tháng vào ngày 4.3.


Tác giả: Hải Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại