A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng tỷ USD tiền mã hóa liên tục bị đánh cắp

Trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng cộng đã có hơn 1,6 tỷ USD tiền mã hóa bị đánh cắp.

Theo VICE News, chỉ trong tháng 4, hacker đã lấy cắp hơn 370 triệu USD tiền mã hóa từ nhiều dự án web3 và chỉ trong 2 ngày cuối tuần từ 30/4 - 1/5 đã có hơn 100 triệu USD bị đánh cắp.

Thống kê của CertiK, công ty chuyên về bảo mật tiền mã hóa, cho thấy, trong tháng 4 đã có ít nhất 31 vụ tấn công liên quan tới các dự án tiền điện tử hoặc web3 bao gồm Beanstalk, Fei Protocol, Deus Finance và Bored Ape Yacht Club. Hacker vẫn sử dụng những thủ đoạn cơ bản như khai thác lỗ hổng trong các giao thức của dự án hoặc lừa đảo trực tiếp người dùng để xâm phạm tài khoản.

Hàng tỷ USD tiền mã hóa liên tục bị đánh cắp - Ảnh 1.

10 vụ tấn công tiền ảo lớn nhất trong tháng 4/2022. Ảnh: CertiK

Tính riêng trong 2 ngày cuối tháng 4, 2 dự án lớn bị tấn công là các nền tảng tài chính phi tập trung Saddle Finance và FEI Protocol với số tiền bị trộm lần lượt là 10 triệu USD và 80 triệu USD. 

Theo Saddle, họ khá may mắn khi công ty an bảo mật BlockSec đã tận dụng lỗ hổng của hacker và giúp Saddle giữ được 4 triệu USD tiền điện tử. Còn FEI Protocol đã phát thông báo trên Twitter sẽ trả hacker 10 triệu USD như một phần "tiền thưởng" để đổi lại số tiền bị đánh cắp nhưng chưa nhận được phản hồi.

Việc thu hồi số tiền mã hóa bị đánh cắp là điều gần như bất khả thi nếu không có sự phối hợp của các sàn giao dịch và chính những kẻ tấn công. Theo VICE News, nhiều dự án trong số trên đang tìm cách thương thuyết với hacker để lấy lại tiền của mình và người dùng. Phương pháp này từng mang lại hiệu quả trong một số trường hợp trước đây, như vụ đánh cắp 600 triệu USD tiền số từ Poly Network hay vụ 3 triệu USD từ dịch vụ blockchain Multichain. Hacker đã trả lại một phần số tiền điện tử đánh cắp.

Từ đầu năm đến nay, hacker đã đánh cắp số tiền điện tử trị giá 1,6 tỷ USD. Trong đó, vụ tấn công vào cầu nối Ronin của Axie Infinity là một trong những vụ lớn nhất, với số tiền hơn 600 triệu USD.

Nguồn: VICE News

https://cafef.vn/hang-ty-usd-tien-ma-hoa-lien-tuc-bi-danh-cap-20220504110851198.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ