A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội vẫn có nguy cơ xuất hiện ca mắc COVID-19 từ hoạt động nhập cảnh

Theo lãnh đạo Sở Y tế, Hà Nội có nguy cơ xuất hiện các ca mắc mới do các chuyên gia vẫn nhập cảnh vào Việt Nam và hoạt động nhập cảnh trái phép còn diễn ra tại một số địa phương.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tại cuộc họp BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Sở Y tế chỉ đạo CDC Hà Nội tập huấn cho hơn 60 lái xe thực hiện đưa đón chuyên gia của các khu cách ly tập trung và hệ thống khách sạn vào hôm 4/3.

Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, ông Hạnh nhận định, trong thời gian tới, Hà Nội có thể ghi nhận thêm các ca mắc mới do dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia vẫn nhập cảnh vào Việt Nam, hoạt động nhập cảnh trái phép còn diễn ra tại một số địa phương…

Hơn nữa, dù đã hết cách ly theo Chỉ thị 16 nhưng người dân Hải Dương có thể đi đến các tỉnh thành khác và có thể có nguy cơ khi những người này có mang mầm bệnh mà không có triệu chứng.

Cuối cùng là sinh viên các tỉnh sẽ trở lại Hà Nội học tập, trong đó có thể có những trường hợp đến từ các tỉnh thành có dịch.

Do đó, song song với việc phát triển kinh tế thì cần phải tiếp tục tăng cường thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các trường hợp mắc.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yếu tố nguy cơ. Chủ động xây dựng kịch bản chi tiết tại nhà trường, cơ sở giáo dục khi học sinh, học viện, sinh viên đi học trở lại, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Sở Y tế xây dựng Kế hoạch giám sát dịch tễ cộng động tại những vùng nguy cơ cao như các khu công nghiệp, khu vực có nhiều chuyên gia người nước ngoài sinh sống và làm việc… trong đó có thể tổ chức xét nghiệm cả kháng thể và giải trình tự gene nhằm phát hiện sớm ca bệnh và khoanh vùng điều tra xử lý kịp thời.

Tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường việc phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện kịp thời ca bệnh. Tổ chức xét nghiệm cho nhân viên y tế tại các khoa phòng có yếu tố nguy cơ.

Phối hợp với tổ phản ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia xây dựng phần mềm áp dụng trong việc truy vết, quản lý số liệu xét nghiệm, số liệu người dân từ vùng dịch về.

Chỉ đạo các đơn vị trong ngành rà soát đảm bảo vật tư, hóa chất, trang thiết bị, sinh phẩm phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực 24/24 để sẵn sàng triển khai các hoạt động phòng chống dịch khi có phát sinh.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để đề xuất, tham mưu cho UBND Thành phố trong việc triển khai tiêm vaccine phòng bệnh.

Các đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào việc nới lỏng các biện pháp để đảm bảo mục tiêu kép thì cần phải có phương án cụ thể về công tác phòng chống dịch và duy trì chất lượng, hiệu quả các hoạt động; đặc biệt phải đẩy mạnh khuyến cáo 5K cho toàn thể người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện và phải duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp liên quan trên địa bàn.

Tăng cường giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động về để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế. Kiểm soát nguy cơ lây lan bùng phát dịch từ việc người dân các địa phương quay trở lại Hà Nội học tập, sinh sống và làm việc. Giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày.

Triển khai hướng dẫn người dân khai báo y tế, triển khai QR CODE để hỗ trợ các địa phương trong công tác giám sát người dân khi đến và đi các khu vực cơ quan, công sở, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí...

Thành phố tiếp tục kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các quận, huyện, thị xã. Ban chỉ đạo các quận, huyện thị xã kiểm tra tại các đơn vị trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực tổ chức cách ly tập trung và các khu vực tổ chức các Lễ hội khi được phép mở cửa trở lại.

Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung, các di tích trên địa bàn, các điều kiện để sẵn sàng mở cửa trở lại khi được phép...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại