A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga-Ukraine 19/1: Nga nêu thời điểm xung đột ở Ukraine có thể kết thúc

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga nêu thời điểm xung đột ở Ukraine có thể kết thúc; Ông Putin tuyên bố về chiến thắng tất yếu của Nga.

Thông tin chiến sự

- Theo đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, các đơn vị của Lữ đoàn cơ giới 14, 92 của Lực lượng vũ trang Ukraine và Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 103 tại các khu vực định cư Dvurechnoe, Krakhmalnoe của Ukraine cũng như khu vực Kharkov và Novoselovskoe LPR bị trúng đạn theo hướng Kupyansk.

Chiến sự Nga-Ukraine 19/1: Nga nêu thời điểm xung đột ở Ukraine có thể kết thúc

Tại hướng Krasnolimansky, các đơn vị của lữ đoàn tấn công cơ giới số 92, 80 và 95 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị đánh bại tại các khu vực định cư Stelmakhovka, Chervonaya Dibrova của LPR, cũng như lâm nghiệp Serebryansky.

Theo hướng Donetsk, khu định cư Salt của DPR đã được giải phóng. Ở hướng Nam-Donetsk, lực lượng vũ trang Ukraine cố gắng tấn công với lực lượng gồm 3 nhóm theo hướng các khu định cư Stepnoe, Sladkoe và Harvest DPR nhưng đã bị ngăn cản.

Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội Nga đã phá hủy: 373 máy bay, 200 máy bay trực thăng, 2.898 máy bay không người lái, 401 hệ thống tên lửa phòng không, 7.563 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 985 phương tiện chiến đấu phóng nhiều lần, 3.855 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cũng như 8.101 đơn vị xe quân sự đặc biệt.

- Quân đội Ukraine ngày 18/1 cho biết, Nga tiếp tục tập trung “những nỗ lực chính” nhằm thực hiện một cuộc tấn công theo hướng thành phố Bakhmut, thuộc khu vực Donetsk, phía Đông Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine nêu rõ trong một tuyên bố: Nga không từ bỏ “ý định chiếm khu vực Donetsk”.

Cùng ngày, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết: “Tại Bakhmut, nhiều khu định cư đã bị hỏa hoạn”. Theo bộ này các cuộc tấn công của Nga ở Avdiivka và một phần của Zaporizhzhia đã không thành công, trong khi đó tại Novopavlivka và Kherson Nga đang “ở thế phòng thủ”.

- Ukraine đẩy lùi cuộc đột kích của Nga vào Bakhmut. Lực lượng biên phòng Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi cuộc đột kích của Nga tại thành phố Bakhmut ở Donetsk. Hôm 18/1, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết quân đội Nga đã nỗ lực xuyên phá một chốt phòng ngự của Ukraine ở thành phố Bakhmut, vùng Donetsk. Tuy nhiên, lực lượng đột kích của Nga đã gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của các binh sĩ biên phòng Ukraine và buộc phải rút lui.

“Để ngăn chặn đợt đột kích của các lực lượng thân Nga, các binh sĩ của chúng tôi đã tiến hành phản kháng qua”, thông báo của lực lượng biên phòng Ukraine cho hay.

Một số diễn biến liên quan

- Nga nêu thời điểm xung đột ở Ukraine có thể kết thúc. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 18/1 cho biết xung đột Ukraine chỉ có thể kết thúc khi Kiev ngừng đe dọa Moscow và ngừng phân biệt đối xử với những người nói tiếng Nga.

Ông Lavrov nói thêm rằng tình hình bế tắc hiện tại dựa trên những lo ngại về an ninh của Nga. Khi trả lời câu hỏi của báo chí về việc liệu chiến sự có thể kết thúc trong năm nay hay không, ông Lavrov trả lời rằng: “các mục tiêu mà Nga đặt ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt không phải là hư cấu, không phải tự dưng mà có, mà đúng hơn được xác định bởi các lợi ích an ninh cơ bản, hợp pháp của Nga”.

Theo ông Lavrov, điều này đặc biệt đúng khi nói đến tình hình ở các nước láng giềng: “Ukraine, cũng như bất cứ vùng lãnh thổ nào giáp với Nga không nên thiết lập các cơ sở hạ tầng quân sự có thể gây ra mối đe dọa trực tiếp cho đất nước chúng tôi”.

- Ông Putin nói Nga sẽ thắng nhờ nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tổ hợp công nghiệp quân sự hùng mạnh của Nga đang đẩy mạnh sản xuất và là một trong những lý do chính khiến đất nước của ông thắng thế ở Ukraine.

Phát biểu với các công nhân tại một nhà máy chuyên sản xuất các hệ thống phòng không ở thành phố St. Petersburg, ông Putin cho biết cả nhu cầu và tổng sản lượng thiết bị quân sự đang tăng lên bởi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

“Chắc chắn sẽ chiến thắng, tôi không nghi ngờ gì về điều đó”, ông Putin nói.

- Ông Zelensky hối thúc phương Tây cung cấp xe tăng cho Ukraine. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngày 18/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng phương Tây nên cung cấp và chuyển giao xe tăng, cũng như các hệ thống phòng không cho Ukraine nhanh hơn so với tốc độ Nga có thể tấn công.

“Việc cung cấp hệ thống phòng không cho Ukraine phải nhanh hơn các cuộc tấn công tên lửa tiếp theo của Nga. Việc cung cấp xe tăng của phương Tây phải nhanh hơn một cuộc tấn công khác của xe tăng Nga”, ông Zelensky tuyên bố.

- Mỹ âm thầm gửi vũ khí từ Israel cho Ukraine. Lầu Năm Góc đang khai thác một kho đạn dược khổng lồ nhưng ít được biết đến của Mỹ ở Israel, để giúp đáp ứng nhu cầu cấp bách về đạn pháo của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Theo đó, kho dự trữ này cung cấp vũ khí và đạn dược cho Lầu Năm Góc sử dụng trong các cuộc xung đột ở Trung Đông. Mỹ cũng đã từng cho phép Israel tiếp cận kho vũ khí trong trường hợp khẩn cấp.

Cuộc xung đột Ukraine đã trở thành một cuộc chiến tiêu hao lớn về pháo khi mỗi bên dùng hàng ngàn quả đạn pháo mỗi ngày. Ukraine đã cạn đạn dược, vũ khí thời Liên Xô và phần lớn đã chuyển sang bắn pháo, đạn do Mỹ cũng như các đồng minh phương Tây khác tài trợ.

Các nhà phân tích quân sự cho biết pháo là xương sống của hỏa lực chiến đấu trên bộ đối với cả Ukraine và Nga. Kết quả của cuộc chiến có thể phụ thuộc vào việc bên nào hết đạn pháo trước. Khi các kho dự trữ ở Mỹ đang cạn dần và các nhà sản xuất vũ khí Mỹ chưa thể theo kịp tốc độ ở Ukraine, Lầu Năm Góc đã chuyển sang hai nguồn cung cấp đạn pháo thay thế: một ở Hàn Quốc, một ở Israel.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội