A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các trường ĐH Mỹ muốn lấy lại hình ảnh bằng… vắc-xin

Lượng sinh viên tại các trường ĐH đang sụt giảm vì các em không muốn trả học phí cho việc học online không hiệu quả.

Các trường ĐH yêu cầu sinh viên tiêm chủng Covid-19.

Các trường ĐH yêu cầu sinh viên tiêm chủng Covid-19.

Điều này dẫn tới những khó khăn tài chính để các trường duy trì hoạt động và trả lương cho giảng viên, nhân viên nhà trường. Do đó, tiêm chủng có thể là bước tiến hướng đến trạng thái “bình thường mới” cho các trường ĐH.

Trường Đại học Rutgers, bang New Jersey và Trường Đại học Cornell, New York, là hai trường đầu tiên thông báo sinh viên bắt buộc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nếu muốn học trực tiếp trong học kỳ mùa thu 2021. Ngay sau đó, ĐH Brown, ĐH Nova Southeastern, Cao đẳng Fort Lewis đã công bố chính sách tương tự.

Antonio Calcado, Giám đốc điều hành ĐH Rutgers, cho biết đưa ra quyết định trên sau khi Tổng thống Joe Biden thông báo người trưởng thành nếu đạt điều kiện sẽ được tiêm chủng từ ngày 19/4. Với khoảng 36.000 sinh viên đại học, 16.000 học viên cao học, ĐH Rutgers là một trong những trường công lập lớn nhất cả nước.

Ông Calcado bày tỏ: “Vắc-xin không chỉ đem lại an toàn cho người dân, nó giúp các trường học sớm trở lại hoạt động bình thường. Đó là lý do chúng tôi yêu cầu thay vì khuyến khích sinh viên tiêm chủng”.

Giám đốc Rutgers chỉ ra ba lý do chính cho việc yêu cầu sinh viên tiêm chủng gồm: Sinh viên tương tác thường xuyên với cộng đồng ngoài trường học; sinh viên có xu hướng di chuyển liên tục; sinh viên thường xem nhẹ các biện pháp bảo vệ an toàn như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc đông người.

Các cơ sở giáo dục đại học khác hy vọng yêu cầu sinh viên tiêm chủng sẽ tạo ra mức độ an toàn nhất định để các em trở lại trường học tập. Một số trường như ĐH Florida tổ chức các điểm tiêm chủng quy mô lớn dành cho sinh viên. Trường dự kiến tiêm phòng cho 20.000 sinh viên mỗi tuần và liên tục trong ba tuần. Hầu hết sinh viên nhà trường bày tỏ hào hứng trước kế hoạch này. 

Tuy nhiên, Gerri Taylor, Đồng Chủ tịch Đội phòng chống Covid-19 tại Hiệp hội Y tế đại học Mỹ, cho biết chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở giáo dục đại học chưa ban hành hướng dẫn về việc tiêm vắc-xin phục vụ học trực tiếp. Mục đích của tiêm vắc-xin hiện nay là ngăn các em lan truyền virus khi trở về nhà vào kỳ nghỉ hè. Dù không học trực tiếp, các em vẫn thuê nhà gần trường học hoặc sống trong ký túc xá và học online.

Việc tiêm vắc-xin chưa thể hướng đến hoạt động tái mở cửa trường học vào học kỳ mùa thu năm nay. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vẫn chưa có chỉ đạo về việc yêu cầu sinh viên tiêm vắc-xin mà thông báo hiện nay đều là do các trường tự quyết. CDC vẫn đang thảo luận, đánh giá mức độ an toàn của việc tái mở cửa trường học nếu sinh viên tiêm phòng vắc-xin.

Ngoài ra, thái độ từ phía phụ huynh trước yêu cầu sinh viên tiêm vắc-xin cũng rất đáng lưu tâm. Hầu hết phụ huynh cho biết ủng hộ kế hoạch tiêm vắc-xin nhưng một bộ phận nhỏ lo ngại về tác dụng phụ của vắc-xin.

Số khác cho rằng việc bắt buộc sinh viên tiêm vắc-xin là xâm phạm quyền tự do dân sự của các em. Kế hoạch tiêm chủng của các trường tư thục được phụ huynh ủng hộ nhiều hơn bởi những trường này lắng nghe và tôn trọng ý kiến của sinh viên trước việc tiêm hay loại vắc-xin được sử dụng. Trong khi các trường công lập không ban hành quy định cụ thể mà bắt buộc theo số đông.

Dù vậy, nếu phụ huynh, học sinh hoàn toàn thống nhất với yêu cầu tiêm vắc-xin, các chuyên gia giáo dục nhận định trường đại học chưa thể bước vào trạng thái “bình thường mới”. Ông Calcado cho biết khi tái mở cửa, trường vẫn yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa Covid-19 như trước đây.

Theo USA Today

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại