A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thua lỗ hơn 1,2 tỉ USD trong quý III, điều gì đang diễn ra với Uber?

Theo số liệu được Uber công bố ngày 14.11, trong quý vừa qua, tập đoàn cung cấp dịch vụ đi chung xe Uber của Mỹ có trụ sở ở San Francisco đã thua lỗ 1,1 tỉ USD dù doanh thu đạt 3 tỉ USD.

Cụ thể, với doanh thu đạt 3 tỉ USD, tổng giá trị các cuộc xe gọi qua Uber trong cùng giai đoạn đã tăng lên 12,7 tỉ USD. Thế nhưng, Uber vẫn thua lỗ nặng nề. Nguyên nhân thua lỗ được nhiều chuyên gia cho rằng, Uber đã đổ quá nhiều tiền vào nhiều mảng dịch vụ khác nhau để đa dạng hóa kinh doanh.

Trong quý II, hãng này ghi nhận mức thua lỗ 891 triệu USD trên doanh thu ròng 2,8 tỉ USD, với tổng giá trị cuốc xe được đặt qua ứng dụng đạt 12 tỉ USD.

 

 Uber lỗ nặng do tập trung "đổ tiền" vào các mảng dịch vụ khác nhằm đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Ngoài tốn tiền đầu tư vào lĩnh vực mới, năm nay, Uber vừa phải nộp khoản tiền phạt lên tới 148 triệu do sự cố rò rỉ dữ liệu gây ảnh hưởng tới khoảng 57 triệu lái xe và khách hành sử dụng dịch vụ taxi công nghệ của hãng này tại Mỹ hồi năm 2016.

Đây là khoản bồi thường lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ liên quan tới vấn đề bảo mật thông tin. Vụ việc bị phanh phui đã ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của Uber, có tài sản vốn hóa trên thị trường ước tính hơn 70 tỉ USD.

Phát ngôn trước truyền thông, Giám đốc Tài chính Uber Nelson Chai khẳng định công ty đã có một quý hoạt động kinh doanh "mạnh mẽ" với tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Cũng theo ông Chai, Uber đang tập trung đầu tư nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai cho nền tảng mà hãng cung cấp, bao gồm dịch vụ chia sẻ xe đạp điện và scooter, giao đồ ăn và vận chuyển hàng hóa với các thị trường tiềm năng cao tại Ấn Độ và Trung Đông.

Theo kế hoạch mới nhất, trong 5 năm tới, Uber sẽ chi 200 triệu CAD (tương đương 154 triệu USD) nhằm mở rộng phòng thí nghiệm ở thành phố Toronto của Canada phục vụ mục đích phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho dự án xe tự lái.

Trước đó CNBC cho hay, Uber cũng đã thua lỗ 4,5 tỉ USD trong năm 2017, tăng từ mức 2,8 tỉ USD của năm 2016. Dù chưa phải là một công ty đại chúng (công ty thực hiện huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán), song Uber vẫn thường xuyên công bố kết quả kinh doanh. Đây được xem là một sự chuẩn bị để tập đoàn này "lên sàn" vào năm tới.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ