A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thị trường chứng khoán căng cứng margin và nỗi sợ "sell in May"

"Tỉ lệ vay margin tại một số công ty chứng khoán đang ở mức cao. Thời gian tới là thời điểm thị trường chứng khoán dần bước vào vùng trống thông tin, không có nhiều thông tin hỗ trợ, sau khi hầu hết doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý I" - chuyên gia chứng khoán cho biết.

"Sell in May and go away" (tạm dịch: Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi) là câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư chứng khoán. Mỗi dịp tháng 5, câu nói này lại truyền tai nhau khiến tâm lý nhà đầu tư lại bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nói về triển vọng thị trường chứng khoán thời gian tới, bà Trần Khánh Hiền - Giám đốc Phân tích của Công ty Chứng khoán VN Direct - chỉ ra hai yếu tố hỗ trợ tích cực. Trong cuộc họp gần nhất ngày 27-28.4, FED cam kết duy trì lãi suất thấp đến khi nền kinh tế “tạo việc làm tối đa và lạm phát tăng lên trên 2%” và tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu 120 tỉ USD mỗi tháng (gói nới lỏng định lượng QE). Thị trường tài chính quốc tế tiếp tục hưởng lợi từ chính sách nởi lỏng tiền tệ của FED.

Thêm vào đó, trong báo cáo mới nhất, IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 6% trong năm 2021 từ mức 5,5% trong báo cáo trước đó.

“GDP Việt Nam chỉ tăng trưởng 0,4% so với cùng kì trong quý II/2020, mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ. Chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP có thể cải thiện mạnh lên mức 7,5% so với cùng kì trong quý II/2021 với điều kiện không để dịch COVID-19 bùng phát trong nước” - bà Hiền cho biết.

Chỉ số VN- Index của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh chụp màn hình

Chỉ số VN- Index của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều rủi ro trong quý II/2021.

Tình hình dịch COVID-19 trong khu vực Đông Nam Á diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 4 tại Việt Nam. Nếu dịch bùng phát trở lại sẽ ảnh hưởng lớn đến đà phục hồi kinh tế.

Thêm vào đó, nguy cơ lạm phát tăng mạnh trong quý II/2021 do giá xăng dầu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Trước diễn biến mới của lạm phát, NHNN sẽ phải thận trọng hơn trong việc nới lỏng thêm chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đáng chú ý, thị trường chứng khoán dần bước vào vùng trống thông tin (không có nhiều thông tin hỗ trợ) sau khi hầu hết các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021.

“Margin đang ở mức cao, một số công ty chứng khoán đã vượt trần cho vay ký quỹ. Theo một số thống kê, hơn 30 công ty chứng khoán trên thị trường tính đến 31.3.2021 đã cho nhà đầu tư vay hơn 110.000 tỉ đồng, là mức cao kỷ lục của chứng khoán Việt Nam. Margin cao tiềm ẩn rủi ro lớn khi thị trường điều chỉnh” - chuyên gia của VN Direct nhận định.

Rủi ro tăng lên trong tháng 5.2021 khi thị trường thiếu vắng các thông tin hỗ trợ. Bên cạnh đó, nỗi lo về dịch bệnh quay trở lại, margin thị trường ở mức cao và lạm phát được dự báo tăng cao trong quý II/2021 sẽ có tác động không nhỏ đến tâm lý thị trường. “Sell in May and go away” là lựa chọn đang được ưa tiên của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

"Chúng tôi dự báo chỉ số VN-INDEX dao động trong vùng từ 1.160-1.260 điểm trong tháng 5.2021. Nhà đầu tư nên chủ động hạ tỉ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn để giảm thiểu rủi ro" - chuyên gia của VN Direct nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ