A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 23/5: Ổn định nhờ sự lạc quan về nhu cầu xăng dầu

Giá xăng dầu hôm nay 23/5, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng nhẹ và giữ mức ổn định trong khi chờ đợi tín hiệu liên quan đến việc trần nợ Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 23/5 (theo giờ Việt Nam) như sau: giá dầu thô WTI tăng 0,09 USD, lên mức 71,91 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 0,15 USD, lên mức 75,77 USD/thùng.

Giá dầu ổn định một mặt do tâm lý thận trọng liên quan đến các cuộc đàm phán về trần nợ của Hoa Kỳ, một mặt cũng có sự lạc quan về triển vọng nhu cầu vào cuối năm trong khi nguồn cung thấp hơn từ Canada và các nhà sản xuất OPEC+.

Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 23/5 (giờ Việt Nam)
Giá dầu WTI trên thị trường thế giới vào sáng 23/5 (giờ Việt Nam)

Ngày 21/5, các cuộc đàm phán ngăn chặn tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ đã tiếp tục diễn ra tại Washington, vì khả năng vỡ nợ và dẫn đến suy thoái kinh tế có thể xảy ra và nhu cầu nhiên liệu hạ nhiệt tiếp tục khiến thị trường hoảng sợ.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về sự thiếu hụt sắp xảy ra trong nửa cuối năm khi nhu cầu dự kiến sẽ vượt cung gần 2 triệu thùng mỗi ngày (bpd), cơ quan cho biết trong báo cáo hàng tháng mới nhất.

Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết: “Tôi dự đoán sẽ có nhiều biến động trong những ngày tới và giá dầu thô sẽ tăng trở lại khi đạt được thỏa thuận nâng trần nợ”.

Tuần trước, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng khoảng 2%, mức tăng hàng tuần đầu tiên trong 5 năm, sau khi các vụ cháy rừng khiến nguồn cung dầu thô ở Alberta, Canada bị đóng cửa với một lượng lớn.

Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 23/5 (giờ Việt Nam)
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới vào sáng 23/5 (giờ Việt Nam)

Việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, được gọi là OPEC+, cũng đang dần tác động lên thị trường sau khi có hiệu lực trong tháng này.

JP Morgan cho biết tổng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ nhóm này đã giảm 1,7 triệu thùng/ngày vào ngày 16/5, đồng thời cho biết thêm rằng xuất khẩu dầu của Nga có thể sẽ giảm vào cuối tháng 5.

Các lỗ bơm dầu tại mỏ Vaca Muerta ở tỉnh Neuquen của Patagonia, Argentina (ảnh: Reuters)
Các lỗ bơm dầu tại mỏ Vaca Muerta ở tỉnh Neuquen của Patagonia, Argentina (ảnh: Reuters)

Vào ngày 22/5, các quốc gia Nhóm G7 đã cam kết tại cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo nhằm tăng cường nỗ lực chống lại việc nước Nga trốn tránh giá trần với xuất khẩu dầu và nhiên liệu “đồng thời tránh tác động lan tỏa và duy trì nguồn cung năng lượng toàn cầu”, nhưng không cung cấp chi tiết.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói với Reuters bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 rằng những động thái đó dự kiến sẽ không làm thay đổi tình hình cung ứng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sáng ngày 23/5 được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/5 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 tăng 357 đồng/lít, giá mới là 20.488 đồng mỗi lít; xăng RON95-III tăng 499 đồng mỗi lít, lên 21.499 đồng/lít; dầu diesel tăng 301 đồng, lên mức 17.954 đồng/lít; dầu mazut tăng 296 đồng, giá mới là 15.158 đồng/kg. Tuy nhiên, dầu hỏa giảm 3 đồng/lít, giá mới là 17.969 đồng/lít.

Tại kỳ hôm nay, nhà điều hành tiếp tục không chi sử dụng từ Quỹ bình ổn với xăng, dầu. Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày.

Mức trích lập vào Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng xăng cũng giữ nguyên 300 đồng một lít, kg như cách đây 10 ngày. Như vậy, giá xăng đã tăng trở lại sau 3 lần giảm liên tiếp. Tính từ đầu năm, xăng dầu đã trải qua 15 lần điều chỉnh giá. Trong đó, 8 lần là tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội