A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chứng khoán Đài Loan 'rơi tự do' trong 3 phiên liên tiếp, nhà đầu tư náo loạn vì nhận được margin call

Chỉ số Taiex đã giảm tới 3,4% ở phiên 13/5, nâng mức giảm trong 3 ngày lên tới 11%.

Thị trường chứng khoán Đài Loan giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Đà giảm diễn ra càng đẩy mạnh xu hướng thanh lý các vị thế sử dụng đòn bẩy tăng lên tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2018.

Chỉ số Taiex đã giảm tới 3,4% ở phiên 13/5, nâng mức giảm trong 3 ngày lên tới 11%. Theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp, tình trạng force sell (lệnh bán cưỡng bức) đã khiến mức giảm của tuần này trở nên tồi tệ hơn, khi lượng nợ margin giảm xuống 12,9 tỷ Đài tệ (461 triệu) trong ngày 12/5.

Chứng khoán Đài Loan rơi tự do trong 3 phiên liên tiếp, nhà đầu tư náo loạn vì nhận được margin call - Ảnh 1.

Diễn biến của chỉ số Taiex và cổ phiếu TSMC.

Xu hướng này khiến lượng đòn bẩy trong 2 ngày giảm xuống còn 26.5 tỷ Đài tệ, cho thấy rằng hàng loạt nhà đầu tư đã nhận được margin call từ các nhà môi giới để thu hồi vốn trong tài khoản chứng khoán.

Theo Bloomberg, điều đáng lo ngại là xu hướng sụt giảm sẽ tạo ra vòng xoáy lao dốc liên tục đối với thị trường chứng khoán Đài Loan. Tình trạng này khiến những thách thức mà nhà đầu tư đang đối mặt trên thị trường 1,9 nghìn tỷ USD càng trở nên căng thẳng.

Giá trị của các khoản nợ margin trên thị trường Đài Loan đã tăng 46% trong năm nay, lên mức đỉnh là khoảng 274 tỷ Đài tệ vào cuối tháng 4 – mức cao nhất kể từ năm 2011. Để so sánh, chỉ số Taiex đã tăng 19% trong giai đoạn trên, một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đi vay nhanh và nhiều hơn mức tăng của giá cổ phiếu.

Chứng khoán Đài Loan rơi tự do trong 3 phiên liên tiếp, nhà đầu tư náo loạn vì nhận được margin call - Ảnh 2.

Lượng nợ margin trên thị trường chứng khoán Đài Loan tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây.

Ở phiên hôm qua, khối lượng giao dịch hợp đồng phái sinh tại Đài Bắc tăng mạnh. Theo Bloomberg, hơn 1,6 triệu hợp đồng được giao dịch "sang tay" khi hàng chục hợp đồng quyền chọn ngắn hạn hết hạn vào ngày 12/5.

Giá một hợp đồng quyền chọn bán tăng tới 7,757%, hợp đồng quyền chọn bán tăng giá mạnh nếu chỉ số cơ sở lao dốc. Do đó, khi thị trường "rơi tự do", nhà đầu tư nhận được margin call và làn sóng sụt giảm càng diễn ra căng thẳng.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của đợt lao dốc này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thị trường, nhà đầu tư vẫn lo ngại về dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, trong khi một yếu tố tác động khác là làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu trong những ngày qua.

Sự đảo chiều mạnh trên thị trường chứng khoán Đài Loan là một lời cảnh báo đối với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao trên toàn thế giới. Taiex vốn là chỉ số tham chiếu có thành tích tốt nhất thế giới trong 3 năm tính đến tháng 4, khi tăng gần 80% (tính theo đồng USD). Đà tăng giá này tưởng chừng như sẽ không bao giờ kết thúc khi nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô đến các cổ phiếu công nghệ. Tuy nhiên, hiện tại, Taiex đang chứng kiến mức giảm mạnh nhất thế giới.

Theo Taipei Times, Bộ trưởng Tài chính Đài Loan – Su Jian-rong, cho biết trong cuộc họp của Ủy ban Tài chính thuộc cơ quan lập pháp hôm thứ Tư, Ủy ban Quỹ Bình ổn Đài Lan (NSFC) có thể sẽ sớm tổ chức một cuộc họp để giải quyết vấn đề này.

Năm ngoái, NSFC đã cam kết hỗ trợ thị trường chứng khoán với số tiền lên tới 500 tỷ Đài tệ, khi thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh vào tháng 3, trong khi Ủy ban Giám sát Tài chính Đài Loan lại thắt chặt các quy định về bán khống.

Tham khảo Bloomberg


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ