A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các chương trình kích cầu và bán hàng đa kênh thúc đẩy bán lẻ sôi động

Kết quả khảo sát 15.000 nhà bán lẻ của Sapo trên toàn quốc cho thấy ngành bán lẻ đang phục hồi tích cực. Bán hàng đa kênh vẫn chiếm ưu thế và được nhân rộng.

Các chương trình khuyến mại, kích cầu và bán hàng đa kênh giúp ngành bán lẻ phục hồi tích cực

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, ước GDP năm 2022 tăng 8,02% so với năm 2021, thể hiện sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam. Trong đó, ngành bán lẻ tăng cao (10,15%), đóng góp nhiều vào tốc độ tăng tổng giá trị toàn nền kinh tế. Năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 5.679,9 nghìn tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 tăng 15% so với năm 2019 - năm trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Các chương trình kích cầu và bán hàng đa kênh thúc đẩy bán lẻ sôi động
Các chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá giúp thị trường bán lẻ năm 2023 sôi động và tăng trưởng mạnh mẽ

Sự phục hồi chung của nền kinh tế đã thúc đẩy ngành bán lẻ tăng trưởng trở lại. Kết quả khảo sát trên 15.000 nhà bán lẻ là khách hàng của Nền tảng quản lý và bán hàng Sapo cho thấy, tỷ lệ nhà bán hàng có sự tăng trưởng doanh thu chiếm 37,72%, cao hơn năm 2021 (23,88%) và năm 2020 (30,7%). Số lượng nhà bán hàng có sự tăng trưởng trên 30% doanh thu, chiếm 6,36%.

Để đạt được kết quả tích cực như trên, các đơn vị bán lẻ đã liên tục có các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng. Kết quả khảo sát cho thấy, 65,58% nhà bán hàng tạo các chương trình khuyến mại giảm giá, tặng quà, tặng thêm sản phẩm; 22,64% nhà bán hàng áp dụng chương trình tích điểm khi mua hàng, đổi quà dành cho khách hàng thân thiết; 10,69% nhà bán hàng sử dụng phương thức chăm sóc khách hàng sau bán như gửi tin nhắn chúc mừng sinh nhật, cập nhật thông tin khuyến mại.

Đáng chú ý trong năm 2022 ghi nhận việc marketing, bán hàng qua người nổi tiếng/ người ảnh hưởng (KOL)/ người tiêu dùng chủ chốt (KOC), gia tăng mạnh. Tỷ lệ nhà bán hàng đang sử dụng kênh này chiếm 7,37%. Dự đoán trong năm 2023, lĩnh vực sáng tạo nội dung số hay xu hướng thương mại giải trí sẽ tiếp tục lên ngôi. Kinh doanh online sẽ tiếp tục được khai thác theo chiều hướng mang lại trải nghiệm ấn tượng và mới mẻ cho người tiêu dùng.

Các chương trình kích cầu và bán hàng đa kênh thúc đẩy bán lẻ sôi động
Bán hàng đa kênh được phần nhiều các doanh nghiệp, nhà bán lẻ lựa chọn để tăng doanh thu, tối ưu hiệu quả bán hàng

Một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy hoạt động bán lẻ năm 2022 nhanh chóng phục hồi đó là việc các cơ sở kinh doanh đã linh động, chủ động hơn trong áp dụng bán hàng đa kênh. Có tới 57,65% nhà bán hàng đang kinh doanh trên ít nhất hai kênh - tại cửa hàng và một số kênh online.

Doanh nghiệp bán hàng đa kênh ghi nhận sự tăng trưởng doanh thu chiếm 68,01%, trong khi đó tỉ lệ này với người bán hàng online là 16,9% và người chỉ bán tại cửa hàng là 15,07%

Trong số các kênh bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử được ưa chuộng nhất với tỷ trọng 49,69% nhà bán hàng sử dụng, tiếp đó là mạng xã hội facebook (39,13%), website (9,94%). TikTok Shop - kênh bán hàng mới xuất hiện trong năm 2022 hiện chỉ chiếm 1,24% tỷ trọng nhưng đang là xu hướng khai thác và chuyển dịch của nhà bán hàng.

Năm 2023, các đơn vị bán lẻ sẽ tiếp tục mở rộng bán hàng đa kênh và tối ưu hóa vận hành

Năm 2023 mặc dù được dự báo sẽ có nhiều khó khăn tuy nhiên, 74,5% nhà bán hàng kỳ vọng thị trường năm 2023 sẽ tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Trong đó, 12,18% nhà bán hàng tin tưởng ngành bán lẻ chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Năm 2023, 36,18% nhà bán hàng dự định mở rộng quy mô kinh doanh; 29,03% nhà bán hàng dự định đa dạng hóa mặt hàng kinh doanh; chỉ 2,85% nhà bán hàng dự định duy trì và tối ưu chi phí.

Các chương trình kích cầu và bán hàng đa kênh thúc đẩy bán lẻ sôi động
Thương mại điện tử sẽ tiếp tục là "đầu tàu" trong tăng trưởng của nền kinh tế số Việt

Xu hướng lớn nhất của các nhà bán lẻ là mở rộng kênh bán, đưa sản phẩm lên nhiều nền tảng kinh doanh khác nhau, tận dụng sức mạnh của các kênh bán hàng trực tuyến. Bán hàng đa kênh sẽ tiếp tục thể hiện ưu thế. Thương mại điện tử sẽ tiếp tục trở thành “đầu tàu” trong sự tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam. Người mua hàng của ngành bán lẻ sẽ trở thành “người tiêu dùng kỹ thuật số”, tiếp tục duy trì hay thậm chí gia tăng sử dụng các nền tảng thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến.

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực thì ngành bán lẻ cũng đang thích ứng thông qua các dịch vụ mua sắm giải trí, sáng tạo nội dung số đi kèm với tiếp thị sản phẩm (Shoppertainment). Lượng bán hàng trung bình liên quan tới các nền tảng giải trí, streaming và các sản phẩm liên quan đến các nhà sáng tạo nội dung được kỳ vọng sẽ tăng mạnh trong năm 2023.

Một hướng đi được nhiều doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, bán lẻ nói riêng lựa chọn để tăng trưởng trong năm nay đó là cải tiến vận hành, quản trị doanh nghiệp trong ngành bán lẻ. Ứng dụng công nghệ và phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp chủ cửa hàng ngành bán lẻ mở rộng kinh doanh và vận hành hiệu quả. Các nhà bán hàng có thể lựa chọn phần mềm quản lý và bán hàng không chỉ hỗ trợ vận hành cửa hàng offline truyền thống, mà thúc đẩy kênh bán hàng online và tăng trưởng đa kênh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội