A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên Hợp Quốc giúp ngân hàng Nga bỏ qua trừng phạt của phương Tây

Các giao dịch với Ngân hàng Nông nghiệp Nga có thể thực hiện được mà không cần hệ thống thanh toán SWIFT, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc tuyên bố.

Liên Hợp Quốc giúp ngân hàng Nga bỏ qua trừng phạt của phương Tây

Ngân hàng Nông nghiệp Nga. Ảnh: Sputnik

Người phát ngôn Stephane Dujarric cho biết Liên Hợp Quốc tiếp tục làm việc để đảm bảo rằng các yêu cầu của Nga trong thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen được thực hiện, bao gồm cả việc loại bỏ trở ngại trong hoạt động ngân hàng đối với xuất khẩu nông sản của Nga.

Theo người phát ngôn Stephane Dujarric, Liên Hợp Quốc đang hướng tới việc tạo điều kiện thuận lợi giao dịch cho Ngân hàng Nông nghiệp Nga Rosselkhozbank, vốn đã bị ngắt kết nối khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT do phương Tây trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraina vào năm ngoái.

Ông Dujarric cho biết ngân hàng có cơ hội tiến hành kinh doanh mà không cần SWIFT.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để đảm bảo xuất khẩu nông sản của Nga, bao gồm các giao dịch thông qua Rosselkhozbank” - TASS dẫn lời ông Dujarric phát biểu với báo giới.

“Có những cơ hội để thực hiện các giao dịch này bên ngoài hệ thống SWIFT. Rõ ràng, mọi việc sẽ dễ dàng hơn theo SWIFT, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các đối tác của mình, bao gồm EU, Anh, Mỹ, Nga và các nước khác, để đảm bảo nguồn cung. Người đứng đầu Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Rebeca Greenspan, đang nghiên cứu sâu về vấn đề này” - ông Dujarric nói thêm.

Quan chức Liên Hợp Quốc không nói rõ những khả năng nào đang được xem xét để Rosselkhozbank thực hiện các giao dịch bên ngoài SWIFT.

Việc Rosselkhozbank tái kết nối với SWIFT là một trong những điều kiện mà Nga yêu cầu để tiếp tục tham gia sáng kiến ​​ngũ cốc ở Biển Đen. Thỏa thuận này đảm bảo xuất khẩu an toàn ngũ cốc của Ukraina qua Biển Đen, đồng thời loại bỏ những trở ngại đối với xuất khẩu nông sản của Nga.

Mặc dù xuất khẩu của Nga không bị phương Tây trừng phạt trực tiếp, nhưng các hạn chế áp dụng đối với các ngân hàng và tàu của nước này đã khiến các nhà xuất khẩu Nga gần như không thể thực hiện các giao dịch quốc tế và tiếp cận các dịch vụ môi giới bảo hiểm.

Mátxcơva đã nhiều lần cảnh báo có thể từ bỏ thỏa thuận trừ khi các điều khoản của thỏa thuận được tôn trọng. Tuy nhiên, phát ngôn viên phụ trách đối ngoại của EU Peter Stano cho biết, khối này không có ý định kết nối lại Rosselkhozbank với SWIFT cho đến khi cuộc xung đột ở Ukraina kết thúc.

Thỏa thuận ngũ cốc đã được gia hạn vào tuần trước thêm hai tháng nữa và sẽ hết hạn vào ngày 17.7.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội