A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Hà Nội cũ”, một giai phẩm tình yêu về Hà Nội

Bài hát với giai điệu lúc êm đềm, lúc da diết là cảm nhận trong lắng sâu của tác giả về một thành phố thân yêu mang giới tính một người con gái…

Ca sĩ Mai Diệu Ly. Ảnh: TL

Ca sĩ Mai Diệu Ly. Ảnh: TL

Khi Hà Nội vừa độ thu về làng nhạc chào đón thêm một MV mới của ca sỹ sao mai Mai Diệu Ly. MV có tên “Hà Nội cũ” nằm trong dự án album về Hà Nội mà nữ ca sỹ dự định ra mắt ngày 4/10 tới đây. Đây là một sáng tác hoàn toàn mới của nhạc sỹ Nguyễn Thành Trung được nữ ca sỹ trẻ đặc biệt yêu thích. Cô chia sẻ, bài hát mới về Hà Nội rất hay này như nói hộ tâm tình và tấm lòng yêu mến của cô với Thủ đô.

Xưa nay, những bài ca về Hà Nội, dù hào hùng hay giản dị dường như đều có khả năng gây thương nhớ đối với người dân Thủ đô và đặc biệt là những người con xa xứ. Và thường được ngân nga trong những lúc vui buồn tâm trạng có lẽ là những bài hát giản dị trữ tình về một Hà Nội trong lắng sâu đời thường như “Nhớ mùa thu Hà Nội” của Trịnh Công Sơn, “Em ơi, Hà Nội phố” của Phú Quang, “Hà Nội và tôi” của Lê Vinh, hay sôi động thường nhật là “Hà Nội những năm 2000” của Trần Tiến…

Có một điều dễ nhận thấy trong các bài hát này là Hà Nội chẳng “khoác áo bào” cung điện đền đài kinh đô hoa lệ, mà in đậm sâu trong tim và ký ức của bao người chỉ giản dị là những gốc sấu, là ngõ nhỏ phố nhỏ, là nhà cổ phố xưa, là nóc phố mồ côi mùa đông, là mùi hoàng lan, là mùa thu thơm lừng hoa sữa về đêm, là hương cốm bọc trong lá sen xanh mẹ mang về sau buổi chợ, là hồ Tây chiều thu với bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời, là cháy hết mình cánh phượng nhẹ nhàng rơi…

Những hình ảnh mộc mạc và hương vị đặc trưng đến kỳ lạ này đã tạo nên một cái hồn Hà Nội – một linh hồn sống mãi trong những cung bậc cảm xúc con người, chứ không chỉ đơn thuần là kỷ niệm, ký ức.

“Hà Nội cũ” của Nguyễn Thành Trung là một sáng tác mới của một nhạc sỹ trẻ không chuyên. Bài hát với giai điệu lúc êm đềm, lúc da diết là cảm nhận trong lắng sâu của tác giả về một thành phố thân yêu mang giới tính một người con gái, nhưng thú vị làm sao Mai Diệu Ly lại mượn nó để hát lên một câu chuyện tình rất mượt mà, gợi cảm. Câu chuyện tình mà trong đó, chàng trai cũng diễn tả nỗi nhớ cồn cào da diết người mình yêu một cách rất Hà Nội, qua những hình ảnh kỷ niệm được tái hiện trên các bức tranh trong một triển lãm tranh cũng mang đặc trưng Hà Nội. Điều này gợi nhớ đến cách mà Quán quân Việt Nam Idol 2010 Uyên Linh đã hát “Cám ơn tình yêu” của nhạc sỹ Huy Tuấn từ một bài hát vinh danh người chiến thắng trong đêm chung kết thành một bài hát về tình yêu 8 năm về trước. Và nhờ đó mà bài hát được lan tỏa về sau này.

Dù bản nhạc trong MV “Hà Nội cũ” được trình diễn bằng một câu chuyện tình yêu nhưng hóa ra nó lại tô đậm thêm cái chất Hà Nội trong nhạc của Nguyễn Thành Trung. Hà Nội trong “Hà Nội cũ” của Nguyễn Thành Trung cũng đã khiến người viết cảm và yêu ngay vì những điều riêng có thú vị. Tôi thấy Hà Nội trong nhạc của anh: Đường vàng lá sấu, hoa em gánh trên vỉa hè đến lãng đãng chiều cà phê phố là những mảnh ghép còn lại của Hà Nội, đặc trưng đấy nhưng chưa được vẽ hết trong nhiều bài hát đã thành danh.

Có một nhận định rằng từ lâu lắm rồi không có các bài hát hay về Hà Nội. Lý giải về điều này, theo một bài báo, nhà phê bình âm nhạc Hồ Quang Bình từng cho rằng một phần là do Hà Nội hiện nay thay đổi nhiều quá với những cái mới – những tòa nhà cao tầng mọc lên ầm ầm đã khiến khó mà tìm những “mái ngói thâm nâu, đường Cổ Ngư xưa, cây bàng lá đỏ”, ngay cả mùi hoa sữa đường Nguyễn Du cũng không còn thi vị như xưa nữa...

Nhưng người viết lại nghĩ khác, bởi dù Hà Nội có đang mặc nhiều hơn những tấm áo bê tông thì những gì là hồn cốt vẫn còn đó. Những hồn cốt ấy là dòng chảy cuộc sống thường nhật thân thương mộc mạc, là tình cảm, tình yêu, là ký ức của mỗi người dân Thủ đô được khắc ghi bằng cảm xúc và cảm nhận. Mà những gì thuộc về cảm xúc và cảm nhận thì chỉ cần chúng ta sống chậm lại dù chỉ một chút thôi, lại thấy Hà Nội vẫn vẹn nguyên cùng năm tháng.

Có lẽ vì thế, “Hà Nội cũ” của Nguyễn Thành Trung sẽ không thể là một Hà Nội cũ (chỉ kỷ niệm của người đi xa mới là cũ thôi - PV mượn lời ca từ). Là một nhạc sỹ trẻ không chuyên đã thôi thúc viết lên một bài ca về Hà Nội vốn chỉ xuất phát từ lắng sâu tình cảm của một người con sinh ra tại Thủ đô, mong rằng bài hát mới về Hà Nội này của anh sẽ được đông đảo người yêu nhạc đón nhận. Và cũng mong rằng ca sỹ trẻ Mai Diệu Ly, - người đã vì đồng cảm và yêu bài hát ấy mà mạnh dạn thể hiện nó, thay vì chạy theo thị hiếu thị trường nhạc trẻ, sẽ giúp cho bài hát được lan tỏa, để mỗi chúng ta thêm yêu Hà Nội.

 

MV Hà Nội Cũ - Mai Diệu Ly

Diệp An

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xem-nghe-doc/ha-noi-cu-mot-giai-pham-tinh-yeu-ve-ha-noi-20180925085759339.htm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Đang chờ cập nhật
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ