A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Phúc Thọ: Hoàn thiện thiết chế văn hóa xã Võng Xuyên

Xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ) có 12 thôn. Tuy nhiên, hiện chỉ có thôn Nghĩa Lộ có nhà văn hóa đạt chuẩn. Điều này khiến mục tiêu về đích nông thôn mới nâng cao của địa phương trong năm 2022 gặp nhiều khó khăn.

Một nhà văn hoá thôn tại xã Võng Xuyên đang trong quá trình thi công.

Một nhà văn hoá thôn tại xã Võng Xuyên đang trong quá trình thi công.

Trong khi đó, được xây dựng từ những năm 2008, hạ tầng nhà văn hóa thôn Võng Nội hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Vừa qua, niềm vui đến với người dân thôn Võng Nội, khi công trình nhà văn hóa thôn mới được huyện Phúc Thọ đầu tư, khởi công xây dựng mới. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2022. Trong thời gian này, người dân sẽ tạm thời tổ chức hội họp tại đình làng.

Tương tự người dân thôn Võng Nội, hiện, người dân 4 thôn khác trên địa bàn xã Võng Xuyên cũng đang hội họp, sinh hoạt tạm thời tại đình làng, hoặc trụ sở hợp tác xã, do các nhà văn hóa đang được đầu tư nâng cấp. Cụ thể là các thôn: Lục Xuân, Phúc Trạch, Bảo Lộc 1 và Bảo Lộc 2.

Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên Nguyễn Văn Thắng cho biết, hiện, địa phương đang tập trung đầu tư xây dựng thêm 5 nhà văn hóa khác. “Hai nhà văn hóa tại thôn Bắc Võng Ngoại và Phúc Xuyên đã có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật để thực hiện khởi công trong thời gian tới. Trong giai đoạn 2022 - 2023, huyện Phúc Thọ cũng đã đưa 4 nhà văn hóa vào diện đầu tư công tại các thôn: Nam Võng Ngoại, Bảo Lộc 3, Bảo Lộc 4 và Bảo Lộc 5…” - ông Thắng thông tin thêm.

Cùng với nỗ lực nâng cấp thiết chế hạ tầng, xã Võng Xuyên cũng đã chỉ đạo 12/12 thôn bổ sung, hoàn thiện quy ước thôn văn hóa. Huy động sự vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân, hoàn thành việc lắp đặt biển số nhà, các biển chỉ dẫn đường làng, ngõ xóm. Đồng thời, duy trì 109 tuyến đường tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp; tô vẽ hơn 300m2 tranh bích họa và trồng mới gần 2km đường hoa nối từ xã Võng Xuyên đi xã Long Xuyên…

Dù đã có sự quan tâm đầu tư, tuy nhiên, xã Võng Xuyên hiện còn gặp một số khó khăn khác liên quan đến tiêu chí văn hóa. Cụ thể, trong số 12 thôn, hiện chỉ có 5 thôn đạt tiêu chí thôn văn hóa (trong khi chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao lên tới 90%). Đến nay, xã cũng chưa có các dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời phục vụ Nhân dân…

Theo đại diện UBND xã Võng Xuyên, việc huy động nguồn lực đóng góp của người dân để hoàn thiện các tiêu chí văn hóa đang là rào cản lớn đối với địa phương, do đời sống của người dân hạn chế, số lượng DN có quy mô còn ít... Chính vì vậy, địa phương kiến nghị UBND TP Hà Nội và huyện Phúc Thọ tiếp tục quan tâm, bố trí ngân sách hỗ trợ xã Võng Xuyên, phấn đấu hoàn thiện tiêu chí văn hóa để về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ