A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giấy phép lái xe quốc tế có được sử dụng ở Việt Nam không?

Với giấy phép lái xe quốc tế được cấp theo đúng quy chuẩn quốc tế thì sẽ được phép lưu hành tại Việt Nam.

Giấy phép lái xe quốc tế là gì?

Theo thông tư số 29/2015/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, Giấy phép lái xe quốc tế có tên tiếng Anh là International Driving Permit, gọi tắt là IDP, là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước (bao gồm cả khu vực hành chính) tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất.

 

Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Đồ họa: Kim Nhung

Giấy phép lái xe quốc tế là giấy phép lái xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp theo một mẫu thống nhất. Đồ họa: Kim Nhung

Hiểu đơn giản, giấy phép lái xe quốc tế là một thẻ nhận dạng cá nhân, cho phép chủ sở hữu điều khiển xe điều khiển bất kỳ mẫu xe cá nhân tại bất kỳ quốc gia nào có công nhận loại giấy phép này đi kèm với một bằng lái xe hợp lệ.

Giấy phép lái xe quốc tế có được sử dụng ở Việt Nam không?

Theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư số 48/2014/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau:

- Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam.

- Nếu có giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp, còn thời hạn sử dụng thì được lái loại xe quy định đã ghi trong giấy phép lái xe mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam.

- Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó.

Căn cứ vào quy định nêu trên, nếu ai có giấy phép lái xe quốc tế được cấp theo đúng quy chuẩn quốc tế thì được phép lưu hành tại Việt Nam. Để được công nhận, người có giấy phép lái xe quốc tế cần phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước giao thông 1968.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại