A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Tĩnh: 15.000 gia súc chết vì viêm da nổi cục

Chiều 13/5 ông Trần Hùng - Chi Cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, đến nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có 16.886 con trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục.

Dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò khiến người chăn nuôi rơi vào cảnh khốn khó. Ảnh: Tr.Hoa

Dịch viêm da nổi cục ở trâu, bò khiến người chăn nuôi rơi vào cảnh khốn khó. Ảnh: Tr.Hoa

 

Trong đó, có 2.224 con chết, phải tiêu hủy. Số trâu, bò khỏi triệu chứng lâm sàng và đã qua 21 ngày là hơn 7.000 con.

Hiện dịch bệnh có chiều hướng giảm, các địa phương làm tốt công tác tiêm phòng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Từ ngày 1/5 đến ngày 10/5 số lượng trâu bò chết do viêm da nổi cục trung bình 34 con/ngày, giảm 23% so với giai đoạn từ 20/4 – 30/4.

Tại các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên dịch bệnh viêm da nổi cục đã giảm. Tuy nhiên, ở huyện Đức Thọ và Hương Sơn là 2 địa phương có số trâu, bò chết vẫn đang tăng.

Về công tác phòng, chống, theo ông Trần Hùng, đến nay toàn tỉnh đã nhận gần 37 nghìn lít hóa chất và hơn 100 tấn vôi bột để tiêu độc khử trùng tại các vùng dịch; đã tiêm 123.000 liều vắc-xin, đạt gần 80% số trâu, bò thuộc diện phải tiêm.

Về dịch tả lợn châu Phi, lũy kế đến nay tổng số lợn ốm, chết, tiêu hủy là 13.457 con và tình hình dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp, số lợn mắc bệnh, chết tiêu hủy tăng nhanh.

Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, hiện tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò và dịch tả lợn châu Phi trên cả nước, cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ đang diễn biến rất phức tạp; số lượng gia súc mắc bệnh, chết, tiêu hủy tăng nhanh.

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết thuận lợi cho các loại côn trùng, động vật trung gian truyền bệnh phát triển, hoạt động mạnh, mầm bệnh phát tán nhanh, khó kiểm soát nên nguy cơ lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang rất cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại