A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những mũi vaccine đầu tiên tiêm cho nhân viên y tế tại TPHCM

Sáng 8.3, bắt đầu thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho 100 nhân viên y tế của bệnh viện.

 

Ghi nhận của Lao Động, 6h50 phút ngày 8.3, xe chở vaccine COVID-19 đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Đến 7h20 phút, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM tiếp nhận vaccine từ VNVC. Khoảng 8h30 sẽ hoàn tất mọi công tác kiểm tra để tiến hành tiêm cho các nhân viên y tế.

Xe chở vaccine COVID-19 đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM sáng 8.3. Ảnh: Anh Nhàn.

Được biết, những người được tiêm vaccine đầu tiên trong lần này đều là nữ nhân viên y tế. Đây được xem là nghĩa cử nhằm tri ân những nữ nhân viên y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch COVID-19 suốt thời gian qua, và cũng là dịp để tri ân những "bóng hồng blouse trắng" nhân Ngày quốc tế phụ nữ 8.3.

Phát biểu tại buổi tiêm chủng, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM cho biết, nhân viên y tế của bệnh viện là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ sẽ được tiêm vaccine COVID-19.

Hôm nay, sẽ có 100 nhân viên là các bác sĩ, điều dưỡng của các khoa đang trực tiếp chăm sóc điều trị bệnh viện COVID-19 dương tính. Sau đó, tùy theo nguồn cung ứng, bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện tiêm chủng khoảng 800 nhân viên y tế khác và dự kiến sẽ hoàn tất tiêm chủng trong tuần này. Đây là một trong 21 cơ sở y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 được ưu tiên tiêm vaccine AstraZeneca trong đợt đầu tiên.

"Các loại vaccine COVID-19 hiện nay không thể khẳng định an toàn 100%, những phản ứng bất lợi sau tiêm vẫn có thể xảy ra. Do vậy, chúng tôi chuẩn bị quá trình triển khai tiêm chủng cho nhân viên y tế của bệnh viện một cách cực kỳ thận trọng. Bệnh viện đã chuẩn bị khu vực dành riêng để tiêm chủng cho nhân viên y tế, bảo đảm đúng quy định của ngành về tiêm chủng" - ông Châu nói.

Vận chuyển vaccine COVID-19. Ảnh: Anh Tú

Để được tiêm chủng vaccine COVID-19, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM sử dụng phần mềm và hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý xuyên suốt và đồng bộ trong suốt quá trình tiêm chủng.

Khâu tiêm được thực hiện bởi các nhân viên có chuyên môn về tiêm chủng vaccine của bệnh viện, được cấp phép thực hành tiêm chủng của ngành y tế.

Khu vực tiêm chủng cũng trang bị đầy đủ các phương tiện cấp cứu và nằm cạnh khoa Cấp cứu của bệnh viện để kịp thời xử lý những sự cố tức thì ngoài ý muốn sau tiêm chủng.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM phát biểu tại buổi tiêm chủng vaccine. Ảnh: Anh Tú

"Với hiệu quả của vaccine khi tiêm đầy đủ liều, chúng tôi – những chiến binh trên tuyến đầu chống dịch được trang bị thêm một hệ thống giáp bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus. Phòng ngừa nhân viên y tế nhiễm bệnh là một việc làm cần thiết vì điều này giúp họ đủ sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân, và quan trọng hơn nữa là ngăn không gây hại cho bệnh nhân" - ông Châu nhấn mạnh.

Vaccine COVID-19 sẽ được tiêm cho nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: Anh Tú

Được biết, vaccine COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Sau khi tiêm vaccine, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Vaccine COVID-19 được kiểm tra trước khi tiêm cho nhân viên y tế. Ảnh: Anh Tú.

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vắc xin nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vắc xin sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này là vaccine mới, vì vậy ngành y tế các cấp cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho tình huống có thể xảy ra.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại