A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về bitcoin

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đưa ra cảnh báo ngày 22.2 về những nguy hiểm mà bitcoin gây ra cho cả nhà đầu tư và công chúng.

Bất chấp việc giảm giá mạnh vào đầu tuần, tiền điện tử bitcoin vẫn tiếp tục giao dịch trên 53.000 USD khi nhận được sự thúc đẩy từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, Tesla của tỉ phú Elon Musk gần đây đã thực hiện một giao dịch mua đáng kể và thông báo sẽ chấp nhận bitcoin cho các giao dịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và ổn định của bitcoin.

“Tôi không nghĩ rằng bitcoin được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch" - bà Yellen chia sẻ với Andrew Ross Sorkin của CNBC tại hội nghị DealBook của New York Times.

“Trong phạm vi được sử dụng, tôi sợ rằng nó thường dùng cho mục đích tài chính trái phép. Đó là cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả và lượng năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch đó thật thật đáng sửng sốt" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói thêm.

Đào bitcoin yêu cầu người dùng giải các phương trình toán học phức tạp bằng cách sử dụng các máy tính thiết lập có công suất lớn. Theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện được sử dụng trong quá trình này để lại lượng khí thải carbon hàng năm tương đương với đất nước New Zealand.

Ngoài những lo ngại về tiêu dùng, bitcoin còn được coi là công cụ của những kẻ tham gia vào một số hoạt động bất hợp pháp vì việc sử dụng bitcoin rất khó theo dõi. Thêm vào đó, sự biến động của bitcoin cũng đáng chú ý bởi kể từ khi xuất hiện, giá của bitcoin đã nhiều lần đạt đỉnh và chạm đáy nhiều lần.

“Nó là một tài sản có tính đầu cơ cao. Tôi nghĩ mọi người nên biết rằng nó có thể cực kỳ biến động và tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu" - Bộ trưởng Yellen nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại