A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá vàng hôm nay 3.12: Duy trì đà tăng và mức chênh lệch vẫn "khủng"

Giá vàng hôm nay 3.12, vàng SJC mua vào và bán ra cùng tăng thêm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra trong khi giá vàng thế giới giảm về 1.828 USD/ounce. Trong khi đó, mức chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới là 4,04 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 54,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 55,20 triệu đồng/lượng, cùng tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với thời điểm cuối phiên giao dịch 2.12. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 650.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 54,40 – 55,10 triệu đồng/lượng, ngang bằng với mức giá cuối ngày 2.12. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới (Tính theo giờ Việt Nam) giao dịch trên sàn Kitco đảo chiều giảm 2 USD/ounce về mức 1.828 USD/ounce sau khi tăng lên mức 1.830 USD/ounce ở cuối phiên 2.12. Quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.230 VND, giá vàng thế giới tương đương 51,16 triệu đồng/lượng, thấp hơn 4,04 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở thời điểm hiện tại.

Dự báo giá vàng

Giá vàng trên thị trường quốc tế "nhấp nhổm" tăng trở lại khá nhanh cho dù thế giới vừa chứng kiến khoảnh khắc lịch sử trong cuộc chiến COVID-19 với việc Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech và vaccine này sẽ được phân phối từ tuần tới.

Theo báo chí quốc tế, Pfizer mô tả việc Anh cấp phép cho vắc xin của họ là "một khoảnh khắc lịch sử" trong cuộc chiến chống COVID-19. Pfizer cũng dự đoán sẽ có nhiều quốc gia phê duyệt loại thuốc của họ trong thời gian tới.

Cho tới thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn chưa cấp phép cho thuốc chống COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết một lô thuốc lớn đã được vận chuyển tới Mỹ cuối tuần trước và chỉ còn chờ cái gật đầu của cơ quan quản lý.

Vàng chịu áp lực lớn từ các thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, cú giảm mạnh trong tuần trước vẫn khiến nhiều người đổ tiền bắt đáy mặt hàng này.

Vàng còn được hỗ trợ bởi đồng USD lao dốc không phanh do đồng Bitcoin lên giá và đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh lên. Việc Trung Quốc đẩy mạnh triển khai đồng Nhân dân tệ điện tử e-RMB cũng khiến đồng bạc xanh xuống giá và qua đó kéo giá vàng đi lên.

Mặt hàng kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi thông tin ông Joe Biden cho biết sẽ không hành động ngay lập tức để hủy bỏ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã ký với Trung Quốc.

Như vậy, Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% hiện đang áp dụng đối với hàng hóa công nghiệp và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD. Và Trung Quốc sẽ vẫn phải thực hiện tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất 200 tỉ USD trong năm 2020 và 2021 như đã cam kết.

Vàng còn tăng sau khi các nhà kinh tế của Fed cảnh báo về tình trạng nợ quá mức của doanh nghiệp Mỹ.

Mặc dù tăng giá nhưng áp lực trong ngắn hạn đối với vàng khá lớn khi mà các quỹ đẩy mạnh bán ra. Trong phần lớn thời gian năm 2020, giá vàng tăng một phần lớn nhờ sức mua từ các quỹ.

Dù vậy, mùa cao điểm tiêu thụ vàng đang tới gần. Đây là yếu tố hỗ trợ đối với mặt hàng này.

Mỹ cũng sắp thông qua một gói kích thích mới, nhiều khả năng ban đầu gần 1.000 tỉ USD. Nó sẽ khiến đồng USD chịu thêm áp lực xuống giá và vàng đi lên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại