A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể lây qua thực phẩm: Chuyên gia nói gì?

Nếu băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, đeo khẩu trang khi đi chợ...

Người dân mua ủng hộ nông sản của nông dân Hải Dương tập kết tại số 38 Giải Phóng. Ảnh: Đức Minh. Người dân mua ủng hộ nông sản của nông dân Hải Dương tập kết tại số 38 Giải Phóng. Ảnh: Đức Minh.

 

Đó là lưu ý từ chuyên gia Y tế GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đưa ra trên Báo SKĐS.

Thời gian gần đây, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh khiến Hải Dương phải phong tỏa toàn tỉnh. Các mặt hàng nông sản cũng vì thế không tìm được đầu ra, lượng tồn lên tới hàng chục nghìn tấn.

Trước khó khăn này, từ lời kêu gọi giải cứu nông sản cho tỉnh Hải Dương, nhiều cá nhân và đơn vị đã đứng ra để vận chuyển hàng hóa như su hào, ổi, cà rốt, cà chua... từ Hải Dương về các tỉnh, thành phố khác nhau.

Tuy nhiên, không ít người dân băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không?

Trước những thông tin trên, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.

Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Cũng theo GS.TS Lê Quỳnh Mai, nếu mọi người còn băn khoăn về khả năng nhiễm Virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện Thông điệp 5K gồm: Khẩu trang- Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập-Khai báo y tế. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thương hiệu Việt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Khuyến mại